Luat moi cho phep vach tran cac vu lam dung tinh duc tre em cu tai My hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: newspunch.com)

Hàng trăm người tố cáo từng bị lạm dụng tình dục khi còn là trẻ em đã đồng loạt nộp đơn kiện lên các tòa án tại bang New York của Mỹ nhằm tìm kiếm công lý sau khi một luật mới có hiệu lực từ ngày 14/8 tại bang này cho phép họ khởi kiện các cá nhân và tổ chức liên quan cho dù vụ việc xảy ra cách đây nhiều thập kỷ.

Tháng 2 vừa qua, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã ký ban hành Đạo luật Các nạn nhân trẻ em, theo đó những người từng bị lạm dụng tình dục sẽ có thời gian đến năm 28 tuổi để khiếu kiện án hình sự và đến 55 tuổi khiếu kiện án dân sự.

Trước đây, theo quy định cũ, người bị hại chỉ có thời gian đến năm 23 tuổi để nộp đơn tố cáo hoặc kiến nghị bồi thường.

[Tỷ phú Jeffrey Epstein tự tử trong tù sau bê bối mại dâm trẻ em]

Luật mới này cho phép người bị hại, dù ở bất kỳ độ tuổi nào, có thể nộp đơn kiện trong 1 năm đầu tiên kể từ thời điểm luật có hiệu lực (14/8/2019).

Ngoài ra, trong trường hợp nạn nhân đã qua đời, thân nhân của người này cũng có thể tiến hành các bước đi pháp lý nhằm đòi công bằng cho người thân.

Chính quyền bang New York đã chỉ định 45 thẩm phán để xử lý các vụ kiện này. Ngay trong ngày đầu tiên đạo luật trên có hiệu lực, các tòa án tại bang New York đã tiếp nhận khoảng 427 đơn kiện tố cáo hành vi lạm dụng tình dục trẻ em. Trong số các bị đơn có nhiều bác sỹ, giáo viên và giới chức tôn giáo. Tỷ phú được cho là đã tự tử trong tù Jeffrey Epstein  cũng có tên trong danh sách các bị đơn./.

Thanh Hương (TTXVN/Vietnam+)