Luat quy dinh cai dat phan mem cua lien minh kinh te A-Au co hieu luc hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Getty Images)

Từ ngày 1/4/2021, một đạo luật mới của Nga có hiệu lực, theo đó điện thoại thông minh, máy tính và các thiết bị thông minh khác mua tại Nga phải cài đặt sẵn phần mềm của các nước thuộc Liên minh kinh tế Á Âu - gồm Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan.

Bộ Kỹ thuật số của Nga cho biết đạo luật áp dụng đối với điện thoại thông minh, máy tính bảng, TV thông minh, máy tính xách tay và các máy tính cá nhân sản xuất sau ngày 1/4/2021. Các ứng dụng của Nga từ danh sách cải đặt trước phải được đặt cạnh các chương trình khác cùng loại để người dùng lựa chọn.

[Ra mắt bộ chuyển đổi số cho 1 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam]

Các ứng dụng trong danh sách gồm các trình duyệt Internet, công cụ tìm kiếm, công cụ bản đồ và tìm đường và các ứng dụng sử dụng hệ thống thanh toán Mir của Nga - hệ thống cạnh tranh với các ứng dụng Visa và Mastercard.

Công ty công nghệ Apple của Mỹ cho biết sẽ tuân thủ đạo luật mới của Nga, tuy nhiên lưu ý rằng tất cả các ứng dụng được đánh giá lại để đảm bảo phù hợp với các tiêu chuẩn của Apple về quyền riêng tư, an ninh và về nội dung./.

Thúc Anh (TTXVN/Vietnam+)