Luat su cua ong Trump len tieng ve cao buoc Nga can thiep bau cu My hinh anh 1Ông Michael Cohen tại Tháp Trump ở New York (Mỹ) ngày 16/12. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Michael Cohen khẳng định ông và thân chủ của mình không có bất kỳ mối liên quan nào đối với cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016, đồng thời cho rằng các cáo buộc này mang động cơ chính trị.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 19/9 trước thềm phiên điều trần với Ủy ban Tình báo Thượng viện, luật sư Cohen khẳng định ông chưa bao giờ gặp và liên lạc với bất kỳ thành viên Chính phủ Nga nào cũng như với bất kỳ người nào bị nghi đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ.

Với tư cách là một người thân cận của Tổng thống Trump khi ông mới chỉ là ứng cử viên, luật sư Cohen khẳng định chưa bao giờ thấy điều gì - ngay cả một sự gợi ý - chứng tỏ ông Trump liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ cũng như thông đồng với Nga dưới bất kỳ hình thức nào. Theo ông Cohen, các cáo buộc này đã bị chính trị hóa nhằm hạ uy tín của Tổng thống Trump.

Bên cạnh đó, ông cũng bác bỏ mọi mối liên quan giữa việc Tổng thống Trump - một tỷ phú bất động sản-  nỗ lực xây Tháp Trump ở thủ đô Moskva với cuộc bầu cử khi dự án này được đề xuất từ tháng 1/2016, trước khi đảng Cộng hòa bắt đầu tiến trình chọn ứng cử viên trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Theo giới phân tích, việc luật sư Cohen công khai tuyên bố không liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp bầu cử trước thềm phiên điều trần kín của Ủy ban Tình báo Thượng viện đã làm gia tăng căng thẳng giữa các điều tra viên và Nhà Trắng đối với cuộc điều tra nhạy cảm này. Các nghị sĩ Mỹ ngay lập tức đã hủy phiên điều trần, đồng thời thông báo luật sư Cohen có thể sẽ bị chất vấn trong một phiên điều trần mở dự kiến diễn ra vào tháng tới.

Các quan chức thuộc Ủy ban Tình báo Thượng viện đã bày tỏ thất vọng khi luật sư Cohen công bố rộng rãi quan điểm trước phiên điều trần cho dù ủy ban này đã yêu cầu ông kiềm chế các phát ngôn. Tuy nhiên, luật sư Cohen cho rằng các nghị sĩ đã phá vỡ thỏa thuận khi một số nghị sĩ hồi tuần trước thông báo thời điểm ông phải điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 19/9, ông Paul Manafort - người đứng đầu chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump - đã yêu cầu mở cuộc điều tra liên bang về khả năng các đặc vụ đã ghi âm lại các cuộc trao đổi của ông trong khoảng thời gian trước và sau khi chiến dịch tranh cử kết thúc như hãng tin CNN hé lộ một ngày trước đó.

Theo CNN, việc ghi âm chỉ kết thúc hồi đầu năm nay khi ông Manafort được cho là vẫn liên lạc với tổng thống. Các điều tra viên đã ghi âm lại các cuộc trao đổi giữa ông Manafort với các quan chức của Tổng thống Trump và ngay cả Tổng thống Trump. Phản ứng trước thông tin trên, ông Manafort cho rằng cần làm rõ "động cơ đằng sau nỗ lực của chính quyền tiền nhiệm giám sát đối thủ chính trị."

[Tổng thống Mỹ Donald Trump mở cuộc điều tra gian lận bầu cử]

Là một chuyên gia tư vấn chính trị, ông Manafort từng làm việc cho đảng cầm quyền tại Ukraine và đảm nhiệm vai trò dẫn dắt chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của tỷ phú Trump trong thời gian từ tháng 6 đến tháng 8/2016.

Ông cũng từng là mục tiêu của Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) từ năm 2014 khi cơ quan này điều tra công việc mà các nhóm tư vấn có trụ sở tại Washington thực hiện liên quan tới đảng cầm quyền ở Ukarine thời điểm đó.

Cuộc điều tra này đã bị gián đoạn hồi năm ngoái do thiếu chứng cứ và sau đó được nối lại theo lệnh gia hạn của tòa án, kéo dài tới ít nhất là đầu năm nay. Lệnh gia hạn này có liên quan tới cuộc điều tra về nghi vấn các thành viên trong đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump có liên lạc với phía Nga.

Trước đó, Tổng thống Trump cũng liên tục cáo buộc chính quyền của  người tiền nhiệm Barack Obama bí mật nghe lén các cuộc đối thoại tại tòa tháp Trump trong suốt chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2016. Tuy nhiên, đầu tháng này, Bộ Tư Pháp Mỹ bác bỏ mọi cáo buộc.

Những cáo buộc liên quan đến mối quan hệ giữa Tổng thống Trump và Nga đã phủ bóng đen trong suốt những tháng cầm quyền đầu tiên của người đứng đầu Nhà Trắng. Cho đến nay, Tổng thống Trump bác bỏ mọi cáo buộc đội ngũ tranh cử của ông có liên hệ với Nga và gọi cuộc điều tra này là một cuộc "săn phù thủy"./.
(TTXVN/Vietnam+)