Luat tinh trang khan cap kinh te cua Argentina chinh thuc co hieu luc hinh anh 1Thu hoạch đậu tương trên cánh đồng ở Perez Millan, Argentina. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 23/12, Chính phủ mới của Argentina đã đăng trên Công báo gói luật liên quan đến tình trạng khẩn cấp kinh tế vừa được Quốc hội nước này thông qua cuối tuần qua, theo đó các quy định mới này chính thức có hiệu lực để Tổng thống Alberto Fernandez có thể triển khai tái cơ cấu nền kinh tế.

Theo phóng viên TTXVN tại Buenos Aires, phát biểu với báo giới sau khi ký ban hành, Tổng thống Fernandez cho biết ưu tiên trước mắt của chính phủ mới là triển khai các biện pháp nhằm hỗ trợ những người bị ảnh hưởng nhiều nhất của tình trạng suy thoái kinh tế kéo dài gần 2 năm qua với tỷ lệ lạm phát và người nghèo ở mức cao.

[Thượng viện Argentina thông qua gói biện pháp kinh tế khẩn cấp]

Gói luật mới trao cho cơ quan hành pháp một số quyền hạn đặc biệt cho tới ngày 31/12/2020 để thực thi tình trạng khẩn cấp trong các lĩnh vực kinh tế, tài chính, dự báo xã hội, giá cả, năng lượng và vệ sinh dịch tễ.

Một số điểm đáng chú ý trong gói luật mang tính bao trùm này được cho là mấu chốt để giải quyết tình trạng mất cân bằng ngân sách và nợ công.

Theo đó, quy định này thiết lập một loại thuế với mức 30% đối với các hoạt động mua ngoại tệ để tiết kiệm, mua vé máy bay và các gói du lịch ra nước ngoài, cũng như những chi phí ở nước ngoài sử dụng thẻ tín dụng.

Ngoài ra, luật cũng cho phép cơ quan hành pháp tăng thuế xuất khẩu trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là xuất khẩu đậu tương, mặt hàng chiến lược của Argentina, với mức có thể lên tới 33%.

Liên quan nợ công mà Argentina dự kiến sẽ đàm phán lại với các chủ nợ, luật mới cho phép chính phủ phát hành trái phiếu lên tới 10 năm với tổng giá trị khoảng 4,5 tỷ USD và sử dụng nguồn thu ngoại tệ đó từ quỹ dự trữ của Ngân hàng Trung ương để thanh toán các khoản nợ.

Chính phủ cũng sẽ “đóng băng” 180 ngày giá các loại dịch vụ cơ bản như điện và khí đốt để có thể xem xét và thảo luận về một bảng giá mới toàn diện, đồng thời cho phép cơ quan hành pháp thiết lập một kế hoạch tăng lương bắt buộc đối với lĩnh vực tư nhân./.

Hoài Nam (TTXVN/Vietnam+)