Binh sỹ Afghanistan. (Nguồn: THX/TTXVN)

Lực lượng an ninh quốc gia Afghanistan (ANSF) ngày 11/10 thông báo đã giành lại được 60% thành phố Kunduz , miền Bắc nước này, khỏi tay phiến quân Taliban.

Theo Lực lượng cảnh sát trật tự công cộng Afghanistan, ANSF đã kiểm soát được phần lớn thành phố, quân đội và cảnh sát đang tiếp tục đánh đuổi phiến quân ra khỏi thành phố.

Một số lượng lớn vũ khí và đạn dược của phiến quân đã bị lực lượng an ninh thu giữ trong khi các nhóm kỹ sư quân đội vẫn đang tháo ngòi hàng trăm quả bom rải khắp bên đường.

Trong chiến dịch truy quét đang được tiến hành, hơn 500 tay súng phiến quân đã bị tiêu diệt trong vòng 10 ngày qua. Trong khi đó, hàng chục binh sỹ và khoảng 200 người dân thường thiệt mạng trong các cuộc tấn công tại Kunduz kể từ khi thành phố này rơi vào tay phiến quân ngày 29/9.

Cùng ngày 11/10, giới chức quân đội Afghanistan cho biết 15 tay súng Taliban, trong đó có một chỉ huy chủ chốt của phiến quân, đã bị lực lượng an ninh tiêu diệt trong các chiến dịch tại tỉnh Farah, miền Tây nước này.

Theo Tướng Taj Mohammad Jahid, các đơn vị quân đội Afghanistan đã tiến hành các chiến dịch truy quét phiến quân tại quận Balablock từ sáng 11/10, tiêu diệt 15 tay súng trong đó có Mawlawi Ibrahim Shiwani - phó chỉ huy lực lượng phiến quân tại tỉnh Farah.

Theo Tướng Jahid, việc Shiwani bị tiêu diệt sẽ giúp đẩy lùi lực lượng phiến quân tại Farah và các tỉnh lân cận.

Trong khi đó, Taliban đã thừa nhận thực hiện vụ đánh bom liều chết sáng 11/10 nhằm vào đoàn xe của lực lượng nước ngoài do Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đứng đầu đi trên đường Hsamayi tại thủ đô Kabul.

Cảnh sát thành phố Kabul cho biết vụ nổ đã làm bị thương ít nhất 3 người dân thường trong đó có 1 trẻ em.

NATO cũng xác nhận thông tin về vụ tấn công và cho biết vẫn đang thu thập thêm thông tin./.