Luc luong an ninh Duc bat giu 4 thanh vien IS nguoi Iraq hinh anh 1Cảnh sát Đức. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Giới chức Đức ngày 7/6 thông báo lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 4 đối tượng người Iraq bị tình nghi là thành viên tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, một trong số những người này được cho là đã tiến hành các vụ tấn công sát hại và làm bị thương nhiều binh sỹ Mỹ.

Phóng viên TTXVN tại Berlin dẫn tuyên bố của Văn phòng công tố liên bang Đức cho biết các đối tượng trên bị lực lượng an ninh bắt giữ hôm 6/6 trong chiến dịch truy quét tại hai thành phố Dortmund và Bottrop ở miền Tây nước Đức và vùng Amberg-Sulzbach thuộc bang Bavaria, miền Nam nước Đức.

[Đức: Tấn công bằng dao tại nhà ga Flensburg làm 1 người thiệt mạng]

Trong số những đối tượng bị bắt giữ lần này có Mohammed Rafea Yaseen Y, 27 tuổi, bị tình nghi gia nhập IS tại thị trấn quê nhà Rutba, miền Tây Iraq hồi năm 2006.

Đối tượng này bị cáo buộc tham gia chế tạo các thiết bị nổ để tiến hành 12 vụ tấn công khủng bố tại thị trấn Rutba trong khoảng thời gian từ năm 2006 đến 2008.

Các công tố viên cho biết nhiều lính Mỹ đã chết và bị thương trong ít nhất 10 vụ tấn công khủng bố liên quan đối tượng này, trong khi hai vụ còn lại cũng khiến nhiều nhân viên an ninh và dân thường Iraq thương vong.

Theo các công tố viên liên bang Đức, đối tượng Mohammed Rafea Yaseen Y sẽ bị xét xử như trẻ vị thành niên do thực hiện các vụ tấn công khủng bố khi chưa đủ 18 tuổi.

Ngoài Mohammed Y, ba đối tượng còn lại được xác nhận là Hasan Sabbar Khazaal K, 26 tuổi; Jamer Amer Jawad, 29 tuổi và Muqatil Osman A, 28 tuổi.

Cả ba đều bị buộc tội sản xuất, phân phát tài liệu tuyên truyền cho IS và tham gia các đợt huấn luyện quân sự với IS. Theo thông tin từ các cơ quan tình báo, cả 4 đối tượng này được cho đã rời Iraq trong khoảng thời gian giữa năm 2015 và sau đó nhập cảnh vào Đức./.

(TTXVN/Vietnam+)