Luc luong an ninh Ethiopia bat giu hang tram doi tuong sau dao chinh hinh anh 1Người dân và binh sĩ Ethiopia tưởng nhớ Tham mưu trưởng lực lượng vũ trang Seare Mekonnen. (Ảnh: AFP)

Trong thông báo ngày 28/6, Lực lượng Đặc nhiệm An ninh và Công lý, vốn được giao nhiệm vụ tiến hành điều tra vụ đảo chính bất thành vừa qua, xác nhận đã bắt giữ được 212 nghi phạm tại bang Amhara và 43 đối tượng tại thủ đô Addis Ababa. Lực lượng chức năng cũng thu giữ được 2 súng máy và 27 súng trường tự động trong chiến dịch.

Ethiopia đã được đặt trong tình trạng báo động cao kể từ sau loạt vụ tấn công xảy ra vào cuối tuần trước ở thủ đô Addis Ababa và bang Amhara ở miền Bắc, khiến nhiều quan chức cấp cao thiệt mạng.

Trước đó, vụ đảo chính bất thành ngày 22/6 đã khiến người đứng đầu chính quyền vùng Amhara là ông Ambachew Mekonnen cùng một cố vấn cấp cao của ông này thiệt mạng.

[Tổng Thư ký LHQ lên án các vụ ám sát nhằm đảo chính ở Ethiopia]

Chỉ vài giờ sau đó, Tham mưu trưởng quân đội Ethiopia Seare Mekonnen cùng ít nhất 3 quan chức cấp cao đã bị bắn chết  tại thủ đô Addis Ababa. Chính phủ Ethiopia cáo buộc Tướng Asamnew Tsige - Chỉ huy lực lượng an ninh vùng Amhara, là chủ mưu vụ đảo chính bất thành nói trên.

Lực lượng an ninh đã nổ súng bắn chết Tướng Tsige ngày 24/6, nhân vật bị cho cho là mưu toan giành kiểm soát khu vực tự trị này./.

Đặng Ánh (TTXVN/Vietnam+)