Quân đội Chính phủ Iraq. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 24/10, lực lượng an ninh Iraq đã đẩy lùi cuộc tấn công của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Kirkuk, tiêu diệt hơn 74 tay súng sau 3 ngày giao tranh.

Tỉnh trưởng Kirkuk, ông Najmeddin Karim thông báo: “Cuộc tấn công đã kết thúc và sinh hoạt trở lại bình thường."

Lực lượng an ninh cũng bắt giữ một số tay súng, trong đó có kẻ cầm đầu.

Theo ông Karim, đối tượng cầm đầu vụ tấn công thú nhận khoảng 100 phần tử đã tấn công Kirkuk rạng sáng 21/10. Một số tay súng được cho là đã bỏ chạy khỏi Kirkuk ngày 22/10, sau đó giao tranh với lực lượng an ninh ở vùng nông thôn phía Đông thành phố này.

Vụ tấn công trên dẫn đến giao tranh ác liệt trong 3 ngày khiến ít nhất 46 người thiệt mạng, chủ yếu là các thành viên của lực lượng an ninh và 133 người bị thương. Nhà chức trách phải áp đặt lệnh giới nghiêm tại thành phố do người Kurd kiểm soát này.

Thành phố Kirkuk nằm ở khu vực giàu dầu mỏ, cách thủ đô Baghdad khoảng 240 km về phía Bắc. Việc IS tiến hành vụ tấn công ở thành phố này được cho là nhằm phân tán sự tập trung của lực lượng an ninh ở thành phố Mosul.

Hàng chục nghìn binh sỹ thuộc các lực lượng Iraq đang thúc đẩy chiến dịch bắt đầu từ ngày 17/10 vừa qua nhằm giải phóng Mosul, thành phố lớn thứ 2 của Iraq và là thành trì chủ chốt cuối cùng của IS tại nước này./.