Iraq giành lại được các tòa nhà của trường Đại học Anbar. (Nguồn: alarabiya.net)

Giới chức Iraq cho biết ngày 26/7, các lực lượng an ninh nước này đã giành lại được các tòa nhà của trường Đại học Anbar, ở khu vực ngoại ô thành phố Ramadi, từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Đây được coi là một vị trí quan trọng để triển khai bất cứ cuộc tấn công nào nhằm tái chiếm thành phố này.

Theo Chuẩn tướng Abdelamir al-Khazraji, phó chỉ huy lực lượng chống khủng bố của Iraq (CTS) hay còn gọi là "Lữ đoàn Vàng" tại tỉnh Anbar, rạng sáng 26/7, với sự yểm trợ của quân đội, máy bay chiến đấu và liên quân, CTS đã giải phóng toàn bộ các tòa nhà thuộc Đại học Anbar sau một tuần giao tranh ác liệt. Tuyên bố của CTS nêu rõ giao tranh đã khiến phiến quân IS phải chịu thiệt hại lớn về người và của.

Đại học Anbar nằm ở phía Nam đường cao tốc chính bao quanh thành phố Ramadi. Sau khi để thất thủ thành phố này ngày 17/5, lực lượng an ninh Iraq đã giành lại hai vùng lân cận ở phía Nam đường cao tốc cùng một số khu vực thuộc Đại học Anbar.

Tuy nhiên, quân đội Iraq đã phải rút lui sau khi IS tiếp tục tấn công các vị trí của lực lượng này ở phía Đông thành phố buộc các chỉ huy phải tập hợp lại lực lượng để tổ chức một cuộc phản công trên toàn bộ tỉnh Anbar.

Ngày 13/7, nhà chức trách Iraq đã thông báo khởi động chiến dịch tấn công lớn nhằm vào IS để giải phóng các thành phố và thị trấn quan trọng tại tỉnh Anbar.

Tỉnh Anbar nằm trải dài từ khu vực ngoại ô phía Tây thủ đô Baghdad đến biên giới các nước Syria, Jordan và Saudi Arabia./.