Luc luong an ninh Iraq pha vong vay cua IS o tinh Diyala hinh anh 1Lực lượng người Kurk tại Iraq. (Nguồn: www.aawsat.ne)

Ngày 26/11, lực lượng an ninh Iraq đã phá vỡ vòng vây suốt nhiều tháng qua của nhóm phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở tỉnh Diyala, miền Đông nước này.

Chính quyền thị trấn Qara-Tabba, thuộc tỉnh Diyala, thông báo lực lượng an ninh với sự hỗ trợ của các nhóm vũ trang người Shiite và lực lượng người Kurd đã tiến hành một chiến dịch chống IS ở khu vực nông thôn quanh thị trấn này.

Theo Thị trưởng Rahim Aziz al-Kabchi, quân đội đã giải phóng toàn bộ thị trấn Qara-Tabba và các khu vực xung quanh khỏi sự chiếm đóng của IS và tiêu diệt ít nhất 14 phần tử thuộc nhóm phiến quân này.

Trước đó cùng ngày, cảnh sát trưởng Diyala cho biết các lực lượng Iraq đã giao tranh với IS ở gần hồ Himreen, nằm giữa hai thị trấn Qara-Tabba và Jalawlaa, giải phóng hàng loạt ngôi làng ở phía Nam Qara-Tabba, tiêu diệt ít nhất chín tay súng IS và phá hủy bốn phương tiện chở súng máy hạng nặng.

Chiến dịch trên diễn ra một ngày sau khi Iraq giành lại quyền kiểm soát các thị trấn Saadiyah và Jalawla, cách thủ đô Baghdad khoảng 120km về phía Đông Bắc.

Cũng trong ngày 26/11, nguồn tin an ninh địa phương cho biết giao tranh dữ dội đã nổ ra giữa lực lượng an ninh và các tay súng IS ở phía Bắc thị trấn lân cận Muqdadiyah, trong đó bảy tay súng IS bị tiêu diệt.

Chiến sự nổ ra cùng ngày ở thủ phủ Ramadi của tỉnh Anbar, tại đây binh sỹ Iraq và lực lượng người Kurd chống lại IS trong vòng nhiều giờ nhằm bảo vệ văn phòng chính quyền tỉnh.

Một quan chức cảnh sát xác nhận lực lượng an ninh vẫn kiểm soát khu vực văn phòng này, với sự hỗ trợ của hàng trăm tay súng bộ lạc, trong khi các tay súng IS chỉ cách văn phòng trên vài trăm mét.

Tỉnh trưởng Ahmed al-Dulaimi nhấn mạnh "Nếu để mất Anbar, chúng tôi sẽ mất Iraq."

Tình hình an ninh tại Iraq xấu đi trầm trọng kể từ đầu tháng Sáu, với hàng loạt cuộc đụng độ đẫm máu giữa lực lượng an ninh nước này và nhóm phiến quân IS.

IS đã nắm quyền kiểm soát tỉnh Nineveh ở miền Bắc, chiếm nhiều vùng lãnh thổ rộng lớn cũng như đẩy lùi các binh sỹ ở một số tỉnh của người Sunni./.
(TTXVN/Vietnam+)