Luc luong an ninh Iraq tieu diet mot chi huy cap cao cua IS hinh anh 1Các tay súng IS. (Nguồn: news.sky.com)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 15/7, lực lượng an ninh Iraq đã tiêu diệt được Mohammad Eid, một chỉ huy cấp cao của nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, trong ngày thứ ba của chiến dịch quân sự quy mô lớn nhằm giành lại quyền kiểm soát tỉnh Anbar ở miền Tây nước này.

Mohammad Eid bị tiêu diệt tại khu vực al-Tash, nằm cách thủ đô Baghdad khoảng 120 km về phía Tây. Khu vực này đã được các lực lượng Iraq giải phóng khỏi IS hôm 14/7.

Trong khi đó, các tay súng bộ lạc Iraq đã giáng một đòn mạnh lên IS khi chiếm giữ được các vị trí của nhóm phiến quân này tại trung tâm của thành phố chiến lược Fallujah, cách Baghdad khoảng 69 km về phía Tây.

Ngoài ra, quân đội Iraq đã nắm quyền kiểm soát khu vực al-Hitaween ở phía Nam Fallujah, tiến hành không kích nhằm vào các nơi ẩn náu của IS ở thị trấn al-Karmah, tiêu diệt nhiều tay súng và giải phóng thị trấn này.

Kênh truyền hình vệ tinh Al-Sumaria của Iraq dẫn lời Yahya al-Mohammadi, chỉ huy của trung đoàn số 2 thuộc lực lượng dân quân tự vệ cho biết các lực lượng an ninh Iraq cũng đã chiếm lại cầu al-Ebarah nối hai thành phố Ramadi và Fallujah, kiểm soát một khu vực dọc theo sông Euphrates.

Trước đó, ngày 14/7, lực lượng an ninh Iraq đã tiêu diệt 57 tay súng IS, phá hủy nhiều phương tiện và vật liệu nổ của phiến quân trong một chiến dịch truy quét tại thành phố Husaibah al-Sharqiyah, cách Baghdad 110 km về phía Tây.

Cũng trong hai ngày 14 và 15/7, liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu đã tiếp tục tiến hành hàng loạt cuộc không kích nhằm vào IS ở Iraq và Syria.

Theo một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ, các máy bay chiến đấu và máy bay ném bom của liên quân đã tiến hành 17 cuộc không kích ở Iraq, phá hủy 5 thiết bị nổ gắn vào các phương tiện vận chuyển và một nhà máy sản xuất loại vũ khí này cho IS ở thành phố Ramadi. Ngoài ra, đợt không kích tại Iraq cũng đã phá hủy hàng loạt cơ sở và thiết bị khác của IS bao gồm 7 đơn vị chiến lược, 14 vị trí chiến đấu, 7 khu vực tập kết, 2 tòa nhà, 5 chiếc xe, 2 súng máy hạng nặng, 1 súng cối và 1 khẩu pháo chống máy bay.

Trong khi đó, 16 cuộc không kích của liên quân ở Syria đã phá hủy 10 đơn vị chiến lược, 27 khu vực tập kết, 5 vị trí chiến đấu, 2 chốt kiểm soát, 2 khẩu pháo, 1 boong-ke, 1 lối vào hầm trú ẩn và 1 thiết bị nổ của IS.

Trong diễn biến liên quan, ngày 15/7, IS đã thừa nhận sát hại Salem al-Naili, chỉ huy một lực lượng đặc nhiệm thuộc quân đội Libya, trong các cuộc xung đột nổ ra cùng ngày tại quận Lithi thuộc thành phố Benghazi của nước này./.
(TTXVN/Vietnam+)