Phiến quân Boko Haram. (Nguồn: Vox.com)

Theo một tuyên bố của quân đội Niger ngày 28/5, các lực lượng an ninh Niger đã tiêu diệt 12 tay súng phiến quân Hồi giáo Boko Haram khi nhóm phiến quân này tiến hành một cuộc tấn công ở khu vực Đông Nam Bosso, gần biên giới với Nigeria.

Người phát ngôn quân đội, Đại tá Moustapha Ledru cho biết 3 thành viên của lực lượng an ninh đã bị thương nhẹ trong cuộc giao tranh ngày 28/5 và các lực lượng chính phủ đã thu giữ nhiều súng máy, súng chống tăng vác vai và điện thoại di động của đối phương.

Phát biểu trên đài phát thanh quốc gia, ông Ledru cho biết sự phản công mạnh mẽ của Lực lượng An ninh và Quốc phòng Niger đã buộc quân địch phải tháo chạy, hàng chục tên khủng bố đã bị tiêu diệt, vài chục tên khác bị thương và được những kẻ tấn công tháo chạy đưa đi.

Từ năm 2009, Boko Haram thường xuyên tiến hành các cuộc tấn công bạo lực và bắt cóc con tin tại Nigeria nhằm thành lập một nhà nước Hồi giáo tại đây.

Theo thống kê, ít nhất 20.000 người đã thiệt mạng, hàng nghìn người bị bắt cóc và hơn 2,6 triệu người bị mất nhà cửa trong các vụ tấn công do Boko Haram tiến hành.

Chính quyền Nigeria đã đẩy mạnh cuộc chiến chống Boko Haram, khiến nhóm Hồi giáo cực đoan này tìm cách mở rộng hoạt động sang Niger, Chad và Cameroon và trở thành mối đe dọa an ninh lớn đối với khu vực Tây Bắc châu Phi./.