Ngày 19/4, trong chuyến thị sát của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron tới các điểm nóng về tội phạm hình sự sau loạt vụ tấn công gây chấn động dư luận gần đây, giới chức cảnh sát địa phương đã nêu quan ngại về tình trạng gia tăng bạo lực nhằm vào lực lượng an ninh.

Trong chuyến thị sát ở thành phố Montpellier, Tổng thống Macron đã được giới chức cảnh sát địa phương báo cáo tình trạng tội phạm ngày càng trẻ hóa và mang theo hung khí nguy hiểm hơn.

Cảnh sát cũng cho biết các cuộc biểu tình trên đường phố được tổ chức "chuyên nghiệp hơn," trong đó những người tham gia không ngần ngại sử dụng vũ khí chống lại lực lượng an ninh.

[Pháp bắt giữ 5 đối tượng liên quan âm mưu khủng bố vào Montpellier]

Với số vụ tấn công bạo lực tăng vọt trong những tháng qua, phòng chống tội phạm đã trở thành vấn đề được quan tâm hàng đầu trước thềm cuộc bầu cử tổng thống Pháp dự kiến diễn ra vào năm tới.

Trả lời phỏng vấn của báo Le Figaro ngày 18/4, Tổng thống Macron cho biết các vụ tấn công bạo lực ở Pháp đã gia tăng kể từ năm 2017, trong đó không ít vụ nhằm vào lực lượng cảnh sát, cứu hỏa và các nhân viên y tế.

Ông tuyên bố đến năm 2022 sẽ tuyển thêm 10.000 nhân viên cảnh sát để tăng cường đảm bảo trật tự trị an.

Hiện, Chính phủ Pháp cũng đã đề xuất một dự luật về bảo vệ và trao thêm quyền cho các lực lượng thực thi pháp luật./.

 
Ngọc Long (TTXVN/ Vietnam+)