Lực lượng an ninh Tunisia. (Nguồn: AP)

Bộ Nội vụ Tunisia tối 5/2 cho biết các lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ 17 phần tử thánh chiến Hồi giáo cực đoan thuộc 3 mạng lưới có liên hệ với tổ chức khủng bố Ahl Al Haqq tại Monastir, cách thủ đô Tunis 162 km về phía Nam.

Bộ trên cho biết 17 phần tử trên đều mang tư tưởng khủng bố, đang thực hiện các hoạt động theo dõi nơi ở của các nhân viên an ninh và đã lên kế hoạch tấn công vào các lực lượng an ninh và trụ sở của họ tại Mahdia, cách thủ đô Tunis 200 km về phía Nam. Vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra.

Theo Bộ Nội vụ nước này, tổ chức khủng bố Ahl Al Haqq gồm 6 tên thường xuyên thực hiện các vụ tấn công khủng bố nhằm vào các lực lượng an ninh nước này.

Cũng tại Monastir hôm 1/2 vừa qua, các lực lượng an ninh nước này đã bắt giữ một mạng lưới khủng bố gồm 6 phần tử có liên hệ với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng có âm mưu tấn công vào các trụ sở của lực lượng an ninh nước này.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt với sự gia tăng các vụ tấn công khủng bố của các phần tử cực đoan, phần lớn do mạng lưới khủng bố quốc tế Al-Qeada tại Bắc Phi (AQIM) tiến hành và nhằm vào lực lượng an ninh, làm hàng chục binh s​ỹ và cảnh sát nước này thiệt mạng.

Mới đây, Bộ Nội vụ Tunisia dẫn một báo cáo mới của Liên hợp quốc cho biết hiện có hơn 5.500 công dân nước này trong độ tuổi từ 18-36 đã gia nhập các tổ chức khủng bố tại Syria, Iraq và Libya.

Số lượng các tay súng Tunisia có mặt tại các vùng xung đột đông nhất trong số các phần tử khủng bố nước ngoài./.