Lực lượng đặc nhiệm được tăng cường ở Tunisia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Bộ Nội vụ Tunisia ngày 6/1 cho biết lực lượng an ninh nước này đã triệt phá một mạng lưới khủng bố hoạt động tại tỉnh Monastir, cách thủ đô Tunis 162km về phía Nam.

Qua thẩm vấn, 5 phần tử khủng bố thuộc mạng lưới này tuổi từ 26 đến 30 đều thừa nhận đã tuyên thệ trung thành với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng, có liên hệ chặt chẽ với các phần tử IS đang hoạt động tại tỉnh Kram.

Những đối tượng này khai nhận thường họp kín tại một nhà thờ tại tỉnh trên để bàn cách tuyển mộ chiến binh trẻ và đưa họ tới các vùng chiến sự tại Libya và Iraq.

Các nhà điều tra cho hay mạng lưới này đã lên kế hoạch thực hiện tấn công khủng bố nhằm vào các khu du lịch có đông khách nước ngoài.

Kể từ năm 2011, Tunisia phải đối mặt với làn sóng tấn công khủng bố gia tăng, phần lớn do tổ chức khủng bố al-Qaeda tại Bắc Phi (AQIM) chủ mưu nhằm vào lực lượng an ninh, khiến hàng chục binh sỹ và cảnh sát thiệt mạng.

Theo Liên hợp quốc, hiện có hơn 5.500 công dân Tunisia ở độ tuổi từ 18-36 tuổi gia nhập các tổ chức cực đoan hoạt động ở Syria, Iraq và Libya.

Năm 2016, chính quyền Tunisia đã tiến hành hơn 1.700 đợt truy quét phần tử khủng bố, triệt phá hàng chục nhóm, xét xử 1.400 đối tượng và bắt giữ nhiều phần tử khác với cáo buộc liên quan đến hoạt động tuyển mộ thanh niên để đưa đến các vùng chiến sự ở Trung Đông và Bắc Phi./.