Lực lượng quân đội Uganda. (Nguồn: armyrecognition)

Ngày 10/6, người phát ngôn quân đội Uganda, Đại tá Paddy Ankunda cho biết ít nhất 30 đối tượng, trong đó phần lớn là binh s​ỹ và một nghị sỹ đối lập, đã bị bắt giữ vì bị tình nghi âm mưu lật đổ chính phủ.

Theo ông Ankundal, quân đội và cảnh sát đang điều tra vụ việc và nhóm đối tượng bị tình nghi lên kế hoạch một cuộc nổi dậy vũ trang chống Tổng thống Yoweri Museveni. Ông Ankundal cũng cho biết các đối tượng trên liên quan đến một nhóm nổi dậy.

Trong số các đối tượng bị bắt giữ có nghị sỹ Michael Kabaziguruka thuộc đảng đối lập chính Diễn đàn vì Thay đổi Dân chủ (FDC). Chủ tịch đảng này, ông Kizza Besigye  đang bị giam giữ với cáo buộc tội phản quốc. Năm 2005, ông Besigye cũng từng bị bắt với cáo buộc tương tự song vụ án đã được hủy bỏ.

Ngoài ra, tờ Daily Monitor của Uganda đưa tin trong số các binh sĩ bị bắt giữ có một đại úy phụ trách kho vũ khí tại các doanh trại quân đội ở Bombo, sở chỉ huy của quân đội Uganda ở phía Bắc thủ đô Kampala.

Tổng thống Museveni lên nắm quyền từ năm 1986 sau một cuộc đảo chính do ông làm thủ lĩnh. Ông đã thành công trong việc sửa đổi Hiến pháp vào năm 2005 bãi bỏ quy định giới hạn một tổng thống tại vị tối đa 2 nhiệm kỳ. Trong cuộc bầu cử tổng thống vào tháng 2 vừa qua, ông Museveni đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ 5 với 60,75% số phiếu ủng hộ./.