Đứng ở gần lối ra của Vatican và nghe tiếng giáo dân gọi tên mình từ bên ngoài, Giáo hoàng Francis đã phản ứng bằng cách đi tới chỗ các giáo dân. Ông đã dành vài phút để bắt tay với các con chiên, vui đùa cùng các cháu nhỏ và có vẻ như ông có thể ở lại bao lâu tùy thích, trong khi các quan chức an ninh và lực lượng Vệ binh Thụy Sĩ của Vatican rất căng thẳng.

Tờ nhật báo Il Fatto Quotidiano mô tả lực lượng an ninh đã bị phân tán sức mạnh, rơi vào tình trạng lộn xộn vì sự bình dị quá đỗi của Giáo hoàng Francis.

Nhưng họ nên sớm làm quen với tình trạng này. Phát ngôn viên Vatican Federico Lombardi nói rằng các biện pháp an ninh không thể được áp dụng dưới thời tân Giáo hoàng.

"Nếu Giáo hoàng nói rằng 'tôi muốn tới chào đón những người kia', ông sẽ đi vào lực lượng an ninh phải đi theo ông" - Lombardi nói, cho biết thêm rằng lực lượng an ninh phải thể hiện sự mềm dẻo, linh hoạt.
Ông đánh giá đây là điều hoàn toàn mới mẻ, so với lối ứng xử tương đối e dè và kín đáo của người tiền nhiệm Benedict XVI.

"Các anh phải tôn trọng phong cách cá nhân của Giáo hoàng" - Lombardi nói - "Các quan chức an ninh nhận ra rằng họ không phải là những người điều hành cuộc chơi mà là Giáo hoàng và họ phải thích nghi."

Trách nhiệm đảm bảo an ninh cho Giáo hoàng hiện do khoảng 100 Vệ binh Thụy Sĩ thực hiện. Đây là lực lượng an ninh truyền thống của Vatican. Ngoài ra còn có khoảng 100 cảnh sát Vatican và thêm 140 cảnh sát Italy, những người sẽ đi tuần 24/24 quanh rìa của Vatican.

Không cần biết mục tiêu cần bảo vệ có phong cách cá nhân ra sao, lực lượng an ninh sẽ luôn phải thay đổi để đảm bảo cân bằng giữa việc khiến họ dễ tiếp cận với người khác và công tác an ninh liên quan tới họ.

Các giáo hoàng, ít nhất là trong thời hiện đại, đã luôn dễ gặp nguy tại các khoảnh khắc quan trọng, khi họ thể hiện sự quan tâm tới các giáo dân - đáng chú ý là các sự kiện như buổi thuyết giảng được tổ chức ở quảng trường Thánh Peter hay trong nhà thờ lớn ở Vatican.

Sự giản dị của Giáo hoàng Francis đã đặt ra các thách thức lớn cho lực lượng an ninh trong ngày diễn ra thánh lễ nhậm chức hôm 19/3, khi hàng chục ngàn con chiên tụ họp tại quảng trường chào đón đức thánh cha.


Lực lượng an ninh rất vất vả khi bảo vệ giáo hoàng (Nguồn: AFP)

Chính tại quảng trường, nhân vật cực đoan người Thổ Nhĩ Kỳ là Mehmet Ali Agca, đã bắn Giáo hoàng John Paul II ở cự ly gần, trong vụ ám sát hụt vào năm 1981.

Giống như Francis, John Paul II là người thích giao tiếp với người dân.

"Mọi người nhớ rằng đã có bao nhiêu lần John Paul II phá bỏ các quy định chỉ để gặp mọi người trực tiếp, dù trong các tình huống có thể là rủi ro hoặc không đoán trước được" - Lombardi nói - "Đó là phong cách của ông ấy. Ông ấy muốn làm như thế và phải được làm như thế. Những người phụ trách an ninh đã làm những gì tốt nhất có thể."

Vụ tấn công đã buộc người ta phải thêm một lớp giáp và kính chắn đạn vào chiếc xe của Giáo hoàng và những người muốn tham gia các lễ thuyết giảng hàng tuần phải đi qua máy dò kim loại.

Các sự cố an ninh nhỏ hơn đã chỉ khiến công tác bảo vệ được tăng cường thêm.

Tháng 6/2007, các vệ sĩ của Giáo hoàng phải chế ngự một người đàn ông Đức, nhân vật đã nhảy qua rào chắn và tìm cách lên chiếc xe mui trần màu trắng của Giáo hoàng Benedict XVI, cũng ở quảng trường Thánh Peter.

Lực lượng an ninh đã lập tức vật ông này xuống đất.

Hai năm sau, trước khi bắt đầu lễ thuyết giảng trước Giáng sinh tại nhà thờ Basilica, một người phụ nữ tâm thần bất ổn đã túm lấy Benedict, khiến ông ngã xuống đất, nhưng may mắn là không hề hấn gì.

Trong các sự kiện khác diễn ra sau đó, thêm vài nhân viên an ninh đã đi hộ tống Giáo hoàng và họ đã nới rộng cự ly giữa ông và đám đông.

Lombardi nói rằng các nhân viên an ninh phải phục vụ Giáo hoàng và họ sẽ phải thích nghi với phong cách của ngài.

Trong thánh lễ nhậm chức của Giáo hoàng Francis hôm 19/3, ít nhất 3.000 nhân viên an ninh đã được triển khai để bảo vệ ông, gồm cả lính bắn tỉa.


Cảnh sát được triển khai bảo vệ an ninh trong lễ nhậm chức của Giáo hoàng (Nguồn: AFP)

Hàng trăm cảnh sát mặc thường mục trà trộn trong đám đông lên tới hàng trăm ngàn người đã đổ tới quảng trường Thánh Peter, cũng như con đường chính dẫn tới quảng trường để đảm bảo an ninh cho Giáo hoàng. Và như đã biết, đã không hề có sự cố nào xảy ra trong ngày lễ trọng đài này./.

Linh Vũ (Vietnam+)