Kể từ khi trên địa bàn Hà Nội xuất hiện ca dương tính với SARS-CoV-2 trong đợt bùng phát dịch lần thứ tư, toàn thành phố phải thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, Đoàn viên Lê Bình Minh (Đoàn phường Tương Mai, quận Hoàng Mai) đã hăng hái xung phong tham gia đội thanh niên xung kích tình nguyện chống dịch.

Minh và các đoàn viên đã tham gia đội hậu cần phục vụ hướng dẫn người dân tại các điểm tiêm chủng vaccine COVID-19, phối hợp cùng các lực lượng tại chốt trực kiểm soát trong thời gian giãn cách trên địa bàn phường.

Phường Tương Mai tiếp giáp với nhiều chợ đầu mối lớn, đặc biệt là chợ đầu mối phía Nam đã bị phong tỏa cuối tháng Bảy vừa qua do có ca dương tính COVID-19 nên đây được xem là điểm nóng về tình hình dịch bệnh. Do vậy,  ngay từ những ngày đầu thành lập, đội xung kích phòng, chống dịch COVID-19 dưới sự chỉ đạo của UBND phường Tương Mai và Ban chấp hành Đoàn phường đã có nhiều hoạt động ý nghĩa như sử dụng hệ thống loa phóng thanh để tuyên truyền lưu động, phát tờ rơi, tuyên truyền phòng chống dịch, vận chuyển nhu yếu phẩm đến các khu cách ly trên địa bàn.

Đây là một trong số rất nhiều đội thanh niên xung kích của Thành đoàn Hà Nội mùa đại dịch.

Bên cạnh việc phối hợp, hỗ trợ trong công tác phòng, chống dịch tại các địa bàn cùng chính quyền cơ sở, Thành đoàn Hà Nội cùng các đơn vị thành viên còn phát động tổ chức các hoạt động thiện nguyện như “Triệu bữa cơm, Hà Nội nghĩa tình,” “Siêu thị Mini 0 đồng - Hà Nội trái tim hồng” và duy trì hoạt động hiệu quả, nhất là trong thời gian giãn cách xã hội. Chính từ chương trình này, nhiều đối tượng yếu thế, khó khăn phải gánh chịu ảnh hưởng lớn do dịch COVID-19 đã được hỗ trợ suất ăn miễn phí, phần nào giúp họ vơi bớt đi nỗi lo về bữa ăn hằng ngày.

Những suất ăn nóng hổi sau đó tiếp tục được lực lượng đoàn viên trên các địa bàn được hỗ trợ nhanh chóng, vận chuyển đến tận tay những hoàn cảnh khó khăn kịp giờ cơm tối. Dù gặp nhiều khó khăn cũng như hiểm nguy rình rập khi tình hình dịch bệnh vẫn đang có nhiều diễn biến phức tạp, tuy nhiên thay bằng sự lo lắng là lòng nhiệt tình, hăng hái của các bạn đoàn viên thanh niên.

Với sự nhiệt huyết, năng động, những đoàn viên, thanh niên tại Thủ đô đã thể hiện tinh thần xung kích của tuổi trẻ chung tay, góp phần không nhỏ vào cuộc chiến chống dịch COVID-19, xứng đáng với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”./.

Minh Hiếu (Vietnam+)