Luc luong AU day lui phien quan Hoi giao Al-Shabaab khoi mot can cu hinh anh 1Nhóm phiến quân Hồi giáo Al-Shabaab. (Ảnh: AP)

Lực lượng Liên minh châu Phi (AU) ở miền Nam Somalia cho biết đã giành lại kiểm soát một căn cứ của AU bị nhóm phiến quân Hồi giáo Al-Shabaab chiếm ngày 1/9.

Theo phái bộ AU tại Somali (AMISOM), một phiến quân thuộc nhóm Al-Shabaab đã tiến hành đánh bom liều chết tại cổng căn cứ quân sự, nơi tập trung lực lượng quân đội Uganda, ở huyện Janale, cách thủ đô Mogadishu khoảng 80km.

Vụ đánh bom này đã châm ngòi cho cuộc tấn công vào bên trong khu quân sự, dẫn đến giao tranh giữa các binh sỹ với phiến quân kéo dài hơn một giờ.

Nhóm Al-Shabaab tuyên bố cuộc tấn công đã làm khoảng 50 binh sỹ Uganda thiệt mạng và chúng đã giành quyền kiểm soát toàn bộ căn cứ trên.

Dù đã bị quân chính phủ và AMISOM truy quét khỏi thủ đô Mogadishu và nhiều thành phố lớn khác ở Somalia, phiến quân Al-Shabaab hiện vẫn tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công nhằm vào thủ đô.

Kể từ năm 2007, AMISOM duy trì 22.000 binh sỹ đến từ 6 nước thuộc AU (gồm Ethiopia, Uganda, Burundi, Djibouti, Sierra Leone và Kenya) nhằm hỗ trợ Chính phủ Somalia trong cuộc chiến chống nhóm phiến quân Hồi giáo này.

Tháng 6/2015, các tay súng Al-Shabaab cũng chiếm một căn cứ khác của AU tại thị trấn Lego, miền Nam Somalia, khiến hàng chục binh sĩ thiệt mạng./.
(TTXVN/Vietnam+)