Cơ sở xuất khẩu khí đốt Yemen LNG. (Nguồn: lngworldnews.com)

Theo AFP/AP, ngày 16/4, một nguồn tin quân sự cho biết các lực lượng bộ lạc tại Yemen đã chiếm một sân bay chính, cảng biển và một cảng dầu lớn ở phía Đông Nam nước này sau khi các binh lính chính phủ bảo vệ các cơ sở này rút chạy sau màn đọ súng chớp nhoáng.

Nguồn tin cho biết cảng dầu trên nằm tại thành phố Al-Shihr, tỉnh Hadramawt “đã rơi hoàn toàn vào tay các chiến binh bộ lạc mà không gặp phải sự kháng cự nào sau khi đơn vị quân đội bảo vệ cơ sở này rút lui vào buổi trưa.”

Giới chức Yemen cho biết các chiến binh Al-Qaeda ngày 16/4 đã đụng độ với các thành viên của một trong những lữ đoàn bộ binh lớn nhất Yemen bên ngoài thành phố Mukalla, nơi bị các chiến binh tàn phá hồi đầu tháng này.

Sau khi chiếm được sân bay, các chiến binh đã nhanh chóng chiếm cảng biển và cảng dầu.

Các nhóm khác nhau, trong đó có các lực lượng bộ lạc và phiến quân Al-Qaeda, đã chiếm giữ một phần lãnh thổ Yemen trong bối cảnh các lực lượng phiến quân Houthi giao tranh với lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi nhằm giành quyền kiểm soát đất nước.

Ngày 16/4, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ) đã chuyển các loại thuốc men thiết yếu và các thiết bị phẫu thuật y tế đến Yemen, nơi các cuộc giao tranh đã khiến hàng trăm người chết, hàng ngàn người bị thương và có thêm 100.000 người phải đi tản cư kể từ tháng 3.

Các lô hàng đã được chuyển đến Sanaa, trong đó có hơn 17 tấn thuốc và các dụng cụ phẫu thuật y tế, mang lại lợi ích cho 41.100 người.

Đến nay, WHO đã đáp ứng nhu cầu y tế khẩn cấp trên cả nước Yemen, cung cấp bộ dụng cụ y tế đủ phục vụ 120.000 người trong 3 tháng.

Ngoài ra, tổ chức này cũng cung cấp các bộ dụng cụ phẫu thuật để hỗ trợ 300 ca phẫu thuật, các bộ dụng cụ sơ cứu chấn thương, túi máu, chất lỏng, thuốc giảm đau, cung cấp oxy và vật liệu, trang thiết bị cho các bệnh viện trong nước, đặc biệt là các bệnh viện ở vùng sâu, vùng xa./.