Luc luong chinh phu Libya gianh lai cac vi tri chien luoc tu IS hinh anh 1Các binh sỹ Libya. (Nguồn: AFP)

Các lực lượng Chính phủ Hòa hợp dân tộc Libya (GNA) đã giành lại Abu Grain - một trong những chốt kiểm soát chính ở phía Nam thành phố cảng Misrata - từ tay IS.

Theo người phát ngôn bệnh viện Misrata, 7 binh sỹ Libya đã thiệt mạng và 19 người bị thương trong cuộc tấn công giành lại chốt kiểm soát Abu Grain.

Các tay súng IS đã kiểm soát chốt Abu Grain, thị trấn Abu Grain và các ngôi làng lân cận sau khi tiến hành các cuộc tấn công ngày 5/5 vừa qua. Chốt kiểm soát Abu Grain, cách Sirte - thành trì của IS ở phía Đông Libya 140km về phía Tây, nằm trên tuyến đường chính dẫn vào Misrata từ phía Nam.

Ngoài ra, các lực lượng GNA còn đạt bước tiến ở Sirte sau khi tiến vào khu vực cách thành phố duyên hải này 50km.

Từ sau làn sóng nổi dậy lật đổ chế độ của nhà lãnh đạo Muamar Gaddafi hồi tháng 8/2011 đến nay, Libya vẫn chìm trong bất ổn và IS đang gia tăng hoạt động tại quốc gia Bắc Phi này.

Từ giữa năm 2014, Libya tồn tại hai chính phủ và hai quốc hội đối địch. Chính phủ do Quốc hội được quốc tế công nhận lập ra đã buộc phải chuyển tới thành phố miền Đông Tobruk sau khi lực lượng Hồi giáo Bình minh Libya chiếm thủ đô Tripoli và lập chính phủ tự xưng với sự ủng hộ của cơ quan lập pháp mãn nhiệm.

Dưới sự hỗ trợ của Liên hợp quốc, một chính phủ đoàn kết dân tộc (GNA) đã được thành lập theo thỏa thuận chia sẻ quyền lực được các bên đối địch ký hồi tháng 12/2015. Chính phủ này đã đi vào hoạt động sau khi Thủ tướng Fayez al-Sarraj từ Tunisia về Tripoli ngày 30/3 vừa qua.

Tuy nhiên, đến nay Quốc hội được quốc tế công nhận của Libya vẫn chưa chính thức công nhận GNA.

Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya cũng đã thành lập một bộ chỉ huy quân sự hỗn hợp có nhiệm vụ chống IS, đồng thời cho biết đang chuẩn bị tiến hành chiến dịch nhằm giành lại kiểm soát thành phố Sirte cách thủ đô Tripoli 450km về phía Đông và rơi vào tay IS từ năm 2015.

GNA đã kêu gọi tất cả các lực lượng quân sự ở Libya chờ chỉ thị sau khi bộ chỉ huy quân sự hỗn hợp được thành lập và không tiến hành bất kỳ một cuộc tấn công đơn phương nào nhằm vào thành trì của IS ở Sirte.

Tuy nhiên, các lực lượng trung thành thành với chính phủ ở miền Đông cũng đang chuẩn bị cuộc chiến chống lại IS, dưới sự chỉ huy của Tướng Khalifa Haftar./.

(TTXVN/Vietnam+)