Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte. (Nguồn: Rappler.com)

Từ ngày 21/8, lực lượng chống đối tại Philippines sẽ tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn 7 ngày để thúc đẩy các cuộc đàm phán hóa bình do Na Uy chủ trì, đồng thời kêu gọi chính phủ ở Manila cũng tôn trọng thỏa thuận này.

Cam kết trên được đưa ra sau khi Tổng thống Rodrigo Duterte ngày 19/8 quyết định trả tự do cho các thủ lĩnh nổi dậy.

Những người này sẽ bay sang Oslo (Na Uy) để tham gia các cuộc đàm phán tìm giải pháp chấm dứt một trong những cuộc xung đột dai dẳng nhất châu Á.

Trong một tuyên bố, lực lượng này bày tỏ hy vọng "thỏa thuận ngừng bắn sẽ được hai bên tuân thủ, nhằm chứng tỏ rằng tất cả đều quyết tâm hướng tới hòa đàm." Phe chống đối để ngỏ khả năng đàm phán một thỏa thuận ngừng bắn dài hơi hơn nếu chính phủ trả tự do cho toàn bộ 550 tù nhân.

Người phát ngôn của Tổng thống Duterte hiện chưa có phản ứng về việc các lực lượng an ninh Philippines có tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn trên hay không.

Theo kế hoạch, các cuộc đàm phán ở Oslo sẽ bắt đầu ngày 22/8 tới. Hai bên đều bày tỏ lạc quan về khả năng đạt một giải pháp chính trị sau 30 năm thương lượng không hiệu quả. Trong các cuộc đàm phán gần nhất năm 2013, người tiền nhiệm của ông Duterte là Tổng thống Benigno Aquino đã bác đề nghị của lực lượng nổi dậy là trả tự do cho tất cả tù nhân.

Theo ước tính của chính phủ, 47 năm nổi dậy đã cướp đi sinh mạng của 30.000 người Philippines và làm cho một khu vực rộng lớn của nước này nghèo đi.

Sau chiến thắng trong cuộc bầu cử tháng 5, Tổng thống Duterte tuyên bố một thỏa thuận ngừng bắn hồi tháng trước, nhưng thỏa thuận này đã đổ vỡ sau 5 ngày thực thi sau một cuộc phục kích của lực lượng chống đối làm một nhân viên chính phủ thiệt mạng và 4 người bị thương.

Quân chống đối hiện có gần 4.000 tay súng, giảm so với con số 26.000 vào những năm 80 của thế kỷ trước. Tuy nhiên, lực lượng này nhận được sự ủng hộ của người nghèo ở các khu vực nông thôn, và thường sát hại cảnh sát hoặc binh sỹ trong khi tống tiền các doanh nhân địa phương./.