Luc luong chong khung bo Philippines bi tan cong, 3 binh sy thiet mang hinh anh 1Cảnh sát và binh sỹ Philippines phong tỏa hiện trường một vụ tấn công. (Nguồn: AFP/TTXVN

Theo giới chức quân đội Philippines và các nhân chứng, những đối tượng tình nghi không rõ danh tính đã tấn công trụ sở tạm thời của lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố của Philippines trên đảo Jolo - một thành trì của phiến quân Abu Sayyaf có quan hệ với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Một người phát ngôn của quân đội Philippines cho biết đây là vụ tấn công bằng súng và bom.

Trong khi đó, Thiếu tá Arvin Arcinas xác nhận số thương vong về phía lực lượng chống khủng bố, nhưng cho biết hiện chưa rõ có dân thường thiệt mạng hoặc bị thương trong vụ tấn công hay không.

Loại thuốc nổ bị sử dụng để tấn công cũng chưa được xác định.

Từ đầu năm nay, Philippines đã đẩy mạnh chiến dịch truy quét phiến quân Abu Sayyaf trên đảo Jolo sau khi ít nhất 1 đối tượng đánh bom liều chết tấn công một nhà thờ tại đây khiến 21 người thiệt mạng.

Jolo và nhiều khu vực hẻo lánh khác ở miền Nam Philippines là địa bàn của nhiều nhóm vũ trang cực đoan, trong đó có Abu Sayyaf.

Nhóm này hoạt động mạnh tại miền Nam Philippines từ đầu những năm 1990 nhằm thiết lập một nhà nước Hồi giáo tại đây, khét tiếng với hàng loạt vụ bắt cóc và đánh bom tại khu vực.

Quân đội Philippines triển khai lực lượng đặc nhiệm chống khủng bố tới thị trấn Indanan thuộc đảo Jolo cách đây 4 tuần./.

Thùy An (TTXVN/Vietnam+)