Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos (giữa, phía trước) thị sát khu vực lở đất và chỉ đạo công tác khắc phục thảm họa ngày 1/4 vừa qua. (Ảnh: THX/TTXVN)

Ngày 2/4, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos cho biết vụ lở đất và lũ quét xảy ra tại thành phố Mocoa, thủ phủ tỉnh Putumayo của nước này cho đến nay đã làm 210 người thiệt mạng, 203 người bị thương, hàng chục người mất tích và 17 khu dân cư của địa phương này bị ảnh hưởng.

Phát biểu trước báo giới, người đứng đầu Nhà nước Colombia cho hay mưa lũ và lở đất khiến gần 85% dân số tại tỉnh Putumayo không có điện sử dụng và 5 trong số 7 cây cầu tại thành phố Mocoa bị ảnh hưởng, gây khó khăn cho hoạt động cứu trợ nhân đạo.

Tổng thống Santos cam kết sẽ xây dựng lại nhà ở và cung cấp khoản bảo hiểm trị giá gần 6.500 USD cho những gia đình bị ảnh hưởng để khắc phục hậu quả mưa lũ lịch sử này.

Theo giới chức địa phương, tình trạng mưa lớn kéo dài trong nhiều giờ đã khiến nước sông Sangoyaco, Mulatos và Moroa dâng cao, tràn bờ, gây ngập lụt trên diện rộng, trong khi bùn đất từ trên cao đổ xuống nhiều nhà dân và đường phố tại thành phố Mocoa.

Gần 2.000 nhân viên cứu hộ, cảnh sát, lực lượng quân đội, dân phòng... cùng 10 máy bay trực thăng, 6 máy bay thương mại, thuyền và ôtô đã được huy động để tham gia tìm kiếm nạn nhân bị mất tích trong thảm họa, cũng như tiếp tế thuốc men, thực phẩm và nước uống đến những khu vực bị ảnh hưởng bởi lở đất và lũ quét.

Ngay sau thảm họa lở đất, ngày 1/4 vừa qua, Tổng thống Santos cùng Bộ trưởng Bộ Nội vụ Juan Fernando Cristo, Bộ trưởng Bộ Nhà ở Elsa Noguera và nhiều quan chức khác đã đến tỉnh Putumayo để chỉ đạo công tác cứu trợ.

Tại Căn cứ hàng không Catam ở thủ đô Bogota, rạng sáng ngày 2/4, các nhân viên quân đội và Hội chữ thập đỏ chuẩn bị hàng tấn thuốc men và thực phẩm mang tới tỉnh Putumayo, trong khi lực lượng không quân và cảnh sát Colombia thiết lập cầu hàng không giữa Bogota và nhiều căn cứ quân sự phía Nam nước này để triển khai hoạt động nhân đạo.

Trước đó, ngày 1/4, Tổ chức Chữ Thập Đỏ Colombia cho biết số người thiệt mạng trong vụ lở đất xảy ra tại tỉnh Pututmayo của Colombia vẫn tiếp tục tăng và hiện đã lên tới 254 người cùng với nhiều người khác bị thương và mất tích.

Cùng ngày, Viện Thủy văn, Khí tượng và Môi trường Colombia (IDEAM) cảnh báo hơn 500 thị trấn Colombia có nguy cơ bị lở đất; trong đó có Mocoa và gần 12 triệu người dân nước này phải đối mặt với đe dọa lũ lụt trong mùa mưa đang xảy ra tại quốc gia Nam Mỹ.

Dự báo của IDEAM dựa trên 22 bản đồ của các bang và thành phố do Trung tâm Mô hình hóa quốc gia Colombia thực hiện trong 2 năm qua.

IDEAM ước tính hệ thống sông, ao, hồ và đầm lầy chiếm 1,7% diện tích lãnh thổ Colombia.

Các khu vực bị ngập lụt định kỳ chiếm 12% và có thể lên tới 28% diện tích lãnh thổ nước này khi mưa nhiều. Bên cạnh đó, khoảng 31% dân số Colombia nguy cơ đối mặt với lũ quét.

Các bang Valle del Cauca, Atlantico, Cundinamarca, Magdalena, Antioquia, Cordoba, Cesar và Cauca là những khu vực với dân số lớn có nguy cơ đối mặt với lũ lụt.

Nhằm chia sẻ trước những đau thương hiện nay của người dân Colombia, trên mạng cá nhân Twitter, Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto và của Bolivia Evo Morales gửi điện chia buồn và đoàn kết với Chính phủ và người dân nước Nam Mỹ.

Trong buổi cầu nguyện tại thành phố Carpi của Italy, Giáo hoàng Francis cũng gửi thông điệp chia sẻ với người dân Colombia và bày tỏ hy vọng lực lượng tìm kiếm sẽ tìm thấy những người đang bị mất tích vì lở đất và mưa lũ gây ra.

Về phần mình, Tổng thống Santos bày tỏ cảm ơn sự đoàn kết và hỗ trợ của cộng đồng quốc tế và Chính phủ các nước, gồm Pháp, Na Uy, Tây Ban Nha, Mexico, Brazil, Venezuela, Honduras và Bolivia đã chia sẻ và hỗ trợ người dân Colombia vượt qua thảm họa thiên nhiên nói trên.

Theo ước tính, mưa lớn, lũ lụt và sạt lở đất tại khu vực Nam Mỹ trong tháng gần đây không chỉ tàn phá Colombia, mà còn ảnh hưởng tới Peru khiến 101 người thiệt mạng, hơn 1 triệu người bị ảnh hưởng.

Tại Ecuador, từ tháng Một cho đến nay, mưa lũ cũng làm ít nhất 21 người thiệt mạng và hơn 9.000 gia đình bị ảnh hưởng./.