Xe tăng của quân đội chính phủ Syria trong chiến dịch quân sự truy quét phiến quân IS tại làng Zarour và Khanaser, thành phố Aleppo ngày 26/2. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 29/2, một nguồn tin Phương Tây cho hay lực lượng đặc nhiệm do Liên hợp quốc bảo trợ nhằm giám sát lệnh ngừng bắn mong manh ở Syria sẽ nhóm họp vào tối nay (29/2) để xem xét những cáo buộc về hàng loạt hành động vi phạm lệnh này.

Nguồn tin nói: “Lực lượng đặc nhiệm sẽ nhóm họp vào lúc 15 giờ (14 giờ GMT – 21 giờ giờ Việt Nam)."

Trong khi đó, kênh truyền hình Al Arabiya al Hadath dẫn lời người đứng đầu phái đoàn Ủy ban Đàm phán Cấp cao (HNC - đại diện cho liên minh gồm nhóm đối lập chính Liên minh Dân tộc Syria và nhiều phe phái đối lập lớn đang tham chiến ở Syria) tham gia hòa đàm, ông Asaad al-Zoubi cho hay lệnh chấm dứt hành động thù địch, bắt đầu có hiệu lực vào sáng 27/2, đã phải đối mặt với nguy cơ đổ vỡ do các vụ tấn công của Chính phủ Syria mà ông nói là vi phạm thỏa thuận do Nga và Mỹ đưa ra.

Ông tuyên bố lệnh ngừng bắn đã bị thất bại trước khi nó bắt đầu có hiệu lực.

Cùng ngày, Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon khẳng định lệnh ngừng bắn "nhìn chung" vẫn được tuân thủ, bất chấp "một vài sự cố."

Theo ông Ban, lực lượng đặc nhiệm của Liên hợp quốc đang cố gắng đảm bảo những sự cố này không tái diễn và tình trạng ngừng bắn được duy trì./.