Khói bốc lên sau một cuộc không kích tại Raqqa, Syria. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn ngày 1/9 đã đẩy lùi tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng khỏi Thành Cổ Raqqa, giúp họ tiến đến gần hơn trung tâm thành trì kiên cố của IS.

Được sự hỗ trợ từ các cuộc không kích của liên quân do Mỹ dẫn đầu, SDF lần đầu phá vỡ phòng tuyến tại Raqqa hồi đầu tháng Sáu và tấn công vào khu vực Thành Cổ hồi tháng Bảy. Hôm 1/9, SDF đã giành quyền kiểm soát toàn bộ khu vực lịch sử này từ tay IS.

[Quân đội Syria tiến sát ranh giới hành chính tỉnh Deir al​-Zour]

Người phát ngôn SDF Talal Sello cho biết: “Lực lượng SDF đã kiểm soát hoàn toàn khu Thành Cổ Raqqa sau các cuộc đụng độ với IS. Chúng tôi đang tiến sát khu vực an ninh của IS ở trung tâm thành phố, nơi tập trung hầu hết lực lượng của nhóm này."

SDF đã chiếm được các khu vực ở phía Nam, Tây và Đông Raqqa, chiếm hơn 60% diện tích thành phố này. Trong khi đó, IS đang kiểm soát phần phía Bắc và trung tâm thành phố, nơi ước tính vẫn còn 25.000 dân thường bị mắc kẹt. Khu vực an ninh của IS nằm chính hướng Tây Thành Cổ và là nơi có nhiều tòa nhà trước do chính quyền Syria sử dụng nhưng nay đã bị IS biến thành các cứ điểm phòng thủ.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) có trụ sở tại Anh cho biết SDF vẫn phải đối phó với sự kháng cự từ IS tại một khu vực nhỏ bên trong Thành Cổ hôm 1/9.

Người đứng đầu SOHR, ông Rami Abdel Rahman cho biết hiện còn khoảng 1.000 tay súng IS vẫn còn cố thủ trong thành phố Raqqa./.