Luc luong doi doc lap quan ly cac doanh nghiep tai mien Dong Ukraine hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: sputniknews.com)

Tình hình tại miền Đông Donbass của Ukraine tiếp tục ghi nhận những diễn biến căng thẳng khi ngày 1/3, chính quyền hai nhà nước Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk (DNR) và Lugansk (LNR) tuyên bố bắt đầu quản lý hành chính đối với các cơ quan, doanh nghiệp Ukraine trong khu vực này, bao gồm cả các mỏ than ở vùng than Donbass.

Phóng viên TTXVN tại Đông Âu dẫn tuyên bố cho biết các cơ quan doanh nghiệp thuộc diện trên dù không thay đổi hình thức sở hữu, nhưng các khoản tiền đóng thuế sẽ được chuyển vào ngân sách của Donetsk và Lugansk.

Bên cạnh đó, kể từ đầu tháng Ba, đồng nội tệ grivnya của Ukraine sẽ không được phép lưu hành trong khu vực, mà thay vào đó đồng ruble Nga sẽ trở thành đơn vị tiền tệ chính thức.

Đây được cho là các biện pháp đáp trả cứng rắn của chính quyền Donbass đối với lệnh phong tỏa giao thông mà Kiev áp dụng tại hai khu vực trên thời gian qua.

Trong một phản ứng đầu tiên, trả lời báo giới cùng ngày, Thủ tướng Ukraine Vladimir Groisman cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng do nguồn cung than từ Donbass bị gián đoạn liên quan tới những diễn biến này và chính phủ đang cân nhắc một kế hoạch để sớm giải quyết vấn đề này.

Trong khi đó, Nhóm Tiếp xúc giải quyết khủng hoảng tại Donbass đã kết thúc phiên họp ngày 1/3 tại Minsk (Belarus).

Trước đó, tại đây cũng diễn ra cuộc đàm phán của các nhóm tiếp xúc theo 4 vấn đề gồm an ninh, chính trị, kinh tế và nhân đạo. Nguồn tin cho biết cuộc gặp tiếp theo được ấn định vào ngày 15/3 tới./.
(TTXVN/Vietnam+)