Điều phối viên HNC Riad Hijab. (Nguồn: orient-news.net)

Theo Reuters, Ủy ban đàm phán cấp cao (HNC) - lực lượng đối lập chính ở Syria, ngày 23/6 đã đề nghị Tổng thư ký Liên hợp quốc Ban Ki-moon mở điều tra những cáo buộc của nhóm này rằng Nga đã liên tục sử dụng các vũ khí gây cháy được thả từ trên không ở Syria.

Trong một lá thư gửi ông Ban Ki-moon, điều phối viên HNC Riad Hijab tuyên bố "các lực lượng không quân Nga đã liên tục triểu khai những vũ khí gây cháy và bom chùm" nhằm vào nhiều mục tiêu ở Syria, trong đó có ít nhất 10 vụ việc được ghi nhận. Ông này cho rằng Nga đã vi phạm Công ước về vũ khí thông thường cũng như luật nhân đạo quốc tế.

Trước đó, hãng tin RT của Nga vô tình công bố một đoạn video về những chiếc máy bay chiến đấu Nga hoạt động ở Syria. Một trong số đó được trang bị 2 quả bom gây cháy loại RBK-500 ZAB-2.5SM. Các quả bom này được thiết kế để thả xuống những mục tiêu quân sự dễ bắt lửa.

Hiện Nga chưa có bình luận gì về tuyên bố của ông Hijab. Nga đã triển khai máy bay chiến đấu tới Syria năm ngoái để hỗ trợ Tổng thống Bashar al-Assad chống khủng bố./.