Các tay súng thuộc Lực lượng dân chủ Syria tại làng Al-Hazeema, phía bắc thành phố Raqqa ngày 6/6. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Giới chức quân đội Mỹ ngày 3/7 cho biết các lực lượng do Mỹ hậu thuẫn đã vượt qua bức tường bao quanh thành phố cổ Raqqa, "thủ phủ" trên thực tế của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại Syria, khi mở đợt tấn công mới nhằm giành lại thành phố này.

Bộ Chỉ huy Trung tâm của quân đội Mỹ cho biết liên quân đã hỗ trợ Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) tiến vào khu vực được IS cố thủ dầy đặc bằng việc phá một số đoạn tường thành bao quanh thành cổ Raqqa.

[Syria: SDF cắt đứt tuyến đường thoát cuối cùng của IS ở Raqqa]

Trước đó, ngày 2/7, SDF đã tiến về phía Nam thành phố và giành lại khu vực mà trước đó đã bị IS kiểm soát khi nhóm khủng bố này mở cuộc phản công hôm 30/6.

Theo liên quân, hiện còn khoảng 2.500 tay súng IS vẫn ẩn náu bên trong thành cổ Raqqa.

Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tại Syria đã giành được 1/4 thành phố Raqqa, thuộc tỉnh Raqqa từ tay của IS, trong vòng chưa đầy 3 tuần sau khi lực lượng này lần đầu tiên tiến vào thành trì quan trọng của IS.

Người đứng đầu Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) Rami Abdel Rahman hôm 26/6 cho biết kể từ khi các tay súng người Arab và người Kurd thuộc SDF tiến hành tấn công Raqqa hôm 6/6 vừa qua, đến nay SDF đã giành được 25% thành phố thuộc tỉnh miền Bắc Syria này.

SDF đã giải phóng hoàn toàn các huyện Al-Meshleb và Al-Senaa ở phía Đông Nam, cũng như các huyện Al-Rumaniya và Sabahiya ở phía Tây.

IS tràn vào Raqqa từ năm 2014 và coi thành phố này là thủ phủ của chúng tại Syria. Liên minh do Mỹ đứng đầu cũng hỗ trợ các lực lượng Iraq tiến hành một cuộc tấn công lớn nhằm vào các thành trì cuối cùng của IS tại Mosul.

Tính đến ngày 26/6, các lực lượng an ninh của Iraq đã giành được 2/3 Thành cổ ở Mosul.

Trung tá Salam al-Obeidi thuộc Lực lượng Đặc nhiệm chống khủng bố Iraq (CTS) cho biết 65%-70% khu vực Thành cổ đã được giải phóng, và vùng đất còn lại do IS kiểm soát rộng chưa đầy đầy 1km2.

Theo ước tính của ông Obeidi, hiện chỉ còn vài trăm tay súng IS vẫn cố thủ bên trong khu vực này. Liên hợp quốc bày tỏ mối quan ngại về khoảng 100.000 thường dân hiện vẫn còn đang mắc kẹt trong thành phố này./.