Ảnh minh họa. (Nguồn: hedailybeast.com)

Ngày 5/6, các lượng lực Dân chủ Syria (SDF) được Mỹ hậu thuẫn, gồm các nhóm vũ trang người Kurd và Arab, đã tiến sát thị trấn Manbij, thành trì của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở miền Bắc Syria, hướng tới việc cắt đứt tuyến vận chuyển quan trọng của tổ chức khủng bố này.

Kể từ khi mở chiến dịch tấn công vào Manbij tuần trước, SDF đã có những bước tiến chắc chắn với sự yễm trợ từ các cuộc không kích của liên quân quốc tế do Mỹ đứng đầu.

Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) xác nhận SDF hiện chỉ cách Manbij khoảng 5 km. Thị trấn này nằm trên trục đường nối tỉnh Raqa với biên giới Thổ Nhĩ kỳ, một tuyến vận chuyển và đi lại quan trọng của các tay súng nước ngoài tham chiến cùng IS. 

Người phát ngôn của Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ Đại tá Patrick Ryder ngày 4/6 cho biết SDF đã giành hơn 100 km2 lãnh thổ trong chiến dịch tấn công.

Theo Đại tá Ryder, kể từ khi bắt đầu chiến dịch, hơn 55 cuộc không kích đã được tiến hành, gây khó khăn cho IS khi điều động các tay súng, vũ khí, tài chính và vận chuyển trong và ngoài Syria cũng như Iraq. Trong khi đó, đặc phái viên của Tổng thống Mỹ trong liên quân chống IS Brett McGurk nêu rõ có khoảng 3.000 chiến binh Arab và 500 chiến binh người Kurd đã tham gia chiến dịch trên. Giao tranh đã khiến 32 dân thường và 12 chiến binh SDF thiệt mạng, 30 tay súng IS bị tiêu diệt.

Chiến dịch của SDF tấn công Manbij đã tăng thêm áp lực cho IS khi tổ chức này đang phải đối phó với các cuộc tấn công khác của các lực lượng chính phủ Syria được Nga hỗ trợ tại tỉnh Raqa. Ngày 4/6, các lực lượng trung thành với Tổng thống Syria Bashar al-Assad đã đẩy mạnh tấn công vào Raqa từ phía Tây Nam của tỉnh này, cách thị trấn Euphrates Valley khoảng 40 km.

Kể từ khi nội chiến tại Syria bùng phát năm 2011, hơn 280.000 người đã thiệt mạng và hàng triệu người phải rời bỏ nhà cửa. Lợi dụng cuộc khủng hoảng, giữa năm 2014, IS đã giành kiểm soát vùng lãnh thổ rộng lớn tại Syria và nước láng giềng Iraq, tuyên bố thành lập nhà nước Hồi giáo và gây tội ác tại nhiều nơi./.