Trưởng đoàn đàm phán FARC Ivan Marquez (phải) tại cuộc đàm phán hòa bình với Chính phủ Colombia. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 9/11, Lực lượng Vũ trang cách mạng Colombia (FARC) đã lên tiếng phản đối dự luật vừa được Chính phủ Colombia đệ trình Quốc hội về việc tổ chức trưng cầu ý dân để thông qua thỏa thuận hòa bình giữa Bogota và FARC.

Trong thông cáo của mình, FARC khẳng định nhóm này phản đối không chỉ do việc họ không được tham vấn trong giải pháp trên mà do “trưng cầu ý dân là giải pháp ít hợp lý nhất trong số tất cả sáng kiến liên quan tới hòa bình đang được đưa ra Quốc hội.”

FARC yêu cầu thành lập một Quốc hội lập hiến để thông qua hiệp định hòa bình một khi quá trình đàm phán hiện tại kết thúc thành công. Tuy nhiên, Chính phủ Colombia lại phản đối phương án này. Bogota dự đoán dự luật trên sẽ được thông qua chậm nhất vào ngày 16/12 tới.

Sau gần ba năm tiến hành đàm phán tại thủ đô La Habana của Cuba, Chính phủ Colombia và FARC đã đạt được thỏa thuận về các điểm cải cách ruộng đất, đấu tranh chống tội phạm ma túy, rà phá bom mìn, đưa FARC trở thành một chính đảng, thành lập cơ chế tư pháp đặc biệt và tìm kiếm người mất tích trong cuộc xung đột đã kéo dài hơn 50 năm qua và khiến hơn 220.000 người thiệt mạng./.