Luc luong gin giu hoa binh toan cau bi LHQ cat giam ngan sach hinh anh 1Binh sỹ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc làm nhiệm vụ tại Mali ngày 14/7/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Sau nhiều tuần thảo luận căng thẳng theo yêu cầu của Mỹ về giảm mạnh chi phí hoạt động, giới chức Liên hợp quốc đã nhất trí cắt giảm 600 triệu USD từ ngân sách chi cho hoạt động của lực lượng gìn giữ hòa bình.

Theo các nguồn tin ngoại giao ngày 28/6, các thành viên trong một ủy ban ngân sách của Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thống nhất trong năm tới, giảm ngân sách cho lực lượng gìn giữ hòa bình từ mức 7,87 tỷ USD hiện nay xuống còn 7,3 tỷ USD.

Quyết định này sẽ tác động tới 13 phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại các điểm nóng trên thế giới, trong đó bị ảnh hưởng nhất là phái bộ ở khu vực Darfur của Sudan (UNAMID) và Cộng hòa Dân chủ Congo, hai lực lượng tiêu tốn nhiều ngân sách nhất, trên 1 tỷ USD.

Tới tháng 6/2018, UNAMID sẽ phải giảm xuống mức 8.735 binh sĩ và 2.500 cảnh sát, tương đương với mức giảm 44% và gần 30% quân số hiện nay.

[Thêm một sỹ quan Việt Nam tham gia gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc]

Ngoài ra, việc kết thúc sứ mệnh hòa bình tại Haiti vào tháng 10 tới cũng giúp Liên hợp quốc tiết kiệm một khoản ngân sách.

Đại sứ Pháp tại Liên hợp quốc Francois Delattre cho biết việc cắt giảm sẽ cho phép các phái bộ hoạt động hiệu quả hơn.

Một số nguồn tin cho biết việc cắt giảm khoảng 7% ngân sách này là do áp lực lớn từ phía Mỹ, quốc gia đóng góp khoản ngân sách lớn nhất cho lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc.

Hiện Mỹ đóng góp 28,5% ngân sách của lực lượng gìn giữ hòa bình và mong muốn giảm con số này xuống 25%. Tuy nhiên, không chỉ Mỹ, Liên minh châu Âu cũng ủng hộ việc tiết kiệm chi phí. Sau Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức và Pháp lần lượt là 4 nước đóng góp lớn sau Mỹ cho lực lượng gìn giữ hòa bình.

Dự kiến, Đại hội đồng sẽ xem xét và chính thức thông qua đề nghị cắt giảm này vào ngày 30/6./.
(TTXVN/Vietnam+)