Các thành viên phong trào Hamas. (Nguồn: middleeasteye.net)

Ngày 11/5, ông Khalil al-Haya, một thành viên thuộc cánh chính trị của phong trào Hồi giáo Hamas, đã lên tiếng bác bỏ những tin tức về sự hiện diện của một chi nhánh thuộc tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Dải Gaza.

Tuyên bố trên được đưa ra bất chấp những lời đe dọa của một nhóm thánh chiến Salafi ở Dải Gaza được cho có liên hệ với IS về việc sẽ giết hại "từng người một" đối với các thành viên của Hamas nhằm trả đũa việc phong trào này bắt giữ các thành viên của nhóm trên.

Ông al-Haya cũng tuyên bố rằng Hamas sẽ không cho phép bất kỳ một thực thể nào làm tổn hại đến an ninh của dải đất này và bất kỳ ai vi phạm pháp luật sẽ bị trừng phạt nghiêm khắc.

Vị quan chức Hamas này nói: "Phong trào Hamas sẽ không chùn bước trước bất kỳ lời đe dọa nào của IS hay Israel", đồng thời cáo buộc phong trào Fatah hiện đang kiểm soát khu vực Bờ Tây và Chính quyền Palestine đứng đầu là Tổng thống Mahmoud Abbas đã cố ý thổi phồng các tin tức về sự hiện diện của IS ở Gaza.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, một tòa án quân sự ở Dải Gaza do Hamas kiểm soát đã phạt tù 15 năm đối với một người Palestine bị buộc tội làm "gián điệp" cho Israrel./.