Quân đội Iraq bắn đạn pháo tấn công thành trì của IS tại Đông Bắc Mosul. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Ngày 6/1, quân đội chính phủ Iraq đã giành quyền kiểm soát thêm nhiều khu vực ở thành phố Mosul từ tay tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS), theo đó lần đầu tiên đạt được tiến triển mới trong chiến dịch giành lại thành phố này.

Theo tuyên bố của Bộ tư lệnh Chỉ huy chiến dịch chung Iraq dưới sự hỗ trợ từ các chiến đấu cơ của nước này cùng lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu, đã tiến vào khu vực rìa phía Bắc thuộc khu vực phía Đông thành phố Mosul, giải phóng khu vực al-Mazari cùng khu dân cư Hadbaa từ tay IS.

Trong các cuộc giao tranh, 55 phiến quân đã bị tiêu diệt và 9 phương tiện cài bom bị phá hủy.

Đây là lần đầu tiên quân đội Iraq có được bước tiến mới, sau khi đánh bại tuyến phòng thủ của IS ở phía Bắc Mosul. Hiện quân đội Iraq đang chiến đấu tại phần rìa của 4 khu dân cư.

Tại mặt trận phía Đông Mosul, Các lực lượng chống khủng bố Iraq (CTS) đã tiến vào theo hai hướng. Ở hướng thứ nhất, các binh sỹ đã vượt qua nhánh sông Khuser và giành lại khu vực al-Muthanna, sau khi bất ngờ tiến hành truy kích trong đêm nhằm vào phiến quân IS.

Ngoài ra, CTS còn tiến vào khu al-Baath và phần phía Bắc của khu Wahda lân cận từ khu vực công nghiệp mới được giải phóng gần đây. Trong khi đó, tại mặt trận phía Nam Mosul, cảnh sát liên bang Iraq và quân đội tiếp tục giao tranh quyết liệt với IS tại các khu al-Salam, Palestine, al-Shaimaa, Domiez và Sumer.

Các cuộc giao tranh trên diễn ra trong bối cảnh CTS, quân đội và cảnh sát liên bang Iraq bắt đầu triển khai giai đoạn 2 của chiến dịch giải phóng Mosul vào ngày 29/12/2016.

Các binh sỹ đã mở cuộc tấn công mới nhằm vào một số khu vực ở phía Đông Mosul, hay còn gọi là bờ trái của sông Tigris vốn chia đôi thành phố này.

Với sự trợ giúp của liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, ngày 17/10/2016, quân đội Iraq đã phát động chiến dịch quân sự được coi là có quy mô lớn nhất kể từ năm 2003 nhằm giành lại Mosul, thành phố lớn thứ hai nước này và cách thủ đô Baghdad 400km về phía Bắc.

Theo CTS, các lực lượng quân đội đã giành lại khoảng 60% lãnh thổ phía Đông của Mosul. Tuy nhiên, tháng trước, bước tiến của chiến dịch đã bị chậm lại sau khi vấp phải sự kháng cự mạnh từ IS khi chúng thực hiện các vụ đánh bom liều chết, bắn tỉa và sử dụng người dân làm lá chắn sống.

Ước tính có hơn 125.000 người Iraq đã phải rời bỏ nhà cửa kể từ khi chiến dịch giành lại Mosul bắt đầu./.