Luc luong Iraq gianh lai thi tran Al-Qaim tu tay nhom IS hinh anh 1Các lực lượng Iraq trong chiến dịch chống IS tại làng Anna, tỉnh Anbar ngày 20/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo hãng AFP, ngày 3/11, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi tuyên bố các lực lượng nước này đã giành lại Al-Qaim, thị trấn lớn nhất nằm dưới sự kiểm soát của Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Iraq, giáng thêm một đòn mạnh vào vương quốc Hồi giáo tự xưng đang "hấp hối" của tổ chức khủng bố này.

Trong một tuyên bố, ông Abadi đã ca ngợi "sự giải phóng Al-Qaim trong thời gian kỷ lục" sau khi các binh sĩ Iraq tiến vào thị trấn trên, nằm ở biên giới với Syria vào sáng cùng ngày.

[Các lực lượng của Iraq tiến vào thành trì cuối cùng của IS]


Với khoảng 150.000 dân, phần lớn là người Hồi giáo dòng Sunni, Al-Qaim là thành trì cuối cùng trong cái gọi là "Vương quốc Hồi giáo" tự phong mà IS tuyên bố thành lập sau khi chiếm đóng nhiều vùng lãnh thổ ở Iraq và Syria hồi năm 2014.

Theo liên minh quốc tế chống khủng bố do Mỹ đứng đầu, có khoảng 1.500 tay súng IS tại khu vực này và đây sẽ là nơi diễn ra "trận đánh lớn cuối cùng" nhằm xóa sổ nhóm khủng bố nói trên tại Iraq./.

(Vietnam+)