Luc luong Iraq tien vao vung tranh chap do nguoi Kurd kiem soat hinh anh 1Các lực lượng Iraq trong chiến dịch chống khủng bố tại khu vực giữa hai thành phống Hawija và Kirkuk ngày 6/10. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AP và AFP, ngày 16/10, các lực lượng liên bang Iraq đã tiến vào vùng lãnh thổ tranh chấp do người Kurd kiểm soát nhằm tìm cách chấm dứt cuộc chiến chính trị kéo dài suốt gần tháng qua tại khu vực này, để bảo vệ thành phố giàu dầu lửa Kirkuk khỏi sự xâm chiếm của tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

Theo đài truyền hình al-Iraqiya, quân đội Iraq và các đơn vị cảnh sát, chống khủng bố liên bang đã tiến vào các khu vực ngoại ô của thành phố Kirkuk mà không vấp phải sự kháng cự nào của lực lượng người Kurd Peshmerga. Tuy nhiên, một số người dân địa phương và một chỉ huy phiến quân Iraq cho biết đã xảy ra pháo kích ở phía Nam thành phố này.

[Người Kurd bác bỏ yêu cầu của Iraq đòi hủy kết quả trưng cầu]

Đài truyền hình al-Iraqiya dẫn tuyên bố của Văn phòng Thủ tướng Iraq Haidar al-Abadi nêu rõ, nhà lãnh đạo này đã ra lệnh cho các lực lượng liên bang "phối hợp với người dân và lực lượng Peshmerga để thiết lập trật tự an ninh trong thành phố," đồng thời tuyên bố sẵn sàng chia sẻ quyền quản lý thành phố Kirkuk với khu tự trị người Kurd.

Động thái trên diễn ra ba tuần sau khi người Kurd tổ chức bỏ phiếu trưng cầu ý dân về độc lập - hành động bị chính quyền Baghdad coi là vi hiến./.
(Vietnam+)