Lực lượng ủng hộ Chính phủ Iraq sau các cuộc giao tranh tại thành phố Ramadi, tỉnh Anbar ngày 1/1/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, ngày 5/1, liên quân chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng do Mỹ dẫn đầu cho biết trong năm 2015, phần diện tích mà IS kiểm soát đã giảm 40% tại Iraq và 20% tại Syria, trong bối cảnh các lực lượng quốc tế đã đánh bật được phiến quân IS ra khỏi nhiều thành phố.

Năm 2014, IS đã quét qua 1/3 lãnh thổ Iraq, chiếm được thành phố lớn nhất miền Bắc là Mosul và tới được vùng lân cận thủ đô Baghdad.

Lực lượng vũ trang Iraq và người Kurd dưới sự hỗ trợ từ liên quân do Mỹ dẫn đầu, cùng với dân quân Shi’ite do Iran chống lưng, đã đánh bật được phiến quân IS ra khỏi nhiều thành phố trong đó có Tikrit, Ramadi và phía Bắc của Baghdad.

Trong khi đó tại Syria, IS đang phải chiến đấu với quân đội của Tổng thống Bashar al-Assad và các nhóm nổi dậy chống lại ông này.

Ngoài ra, nhóm khủng bố này cũng đối mặt với những đợt không kích từ liên quân Mỹ và máy bay chiến đấu Nga được cử đến để hỗ trợ chính phủ Syria./.