IS nuôi cá để trả lương cho nhân viên. (Nguồn: RT)

Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã phải nuôi cá và kinh doanh xe hơi, để bù đắp những thiệt hại từ việc mất nguồn thu dầu mỏ sau các cuộc không kích của Nga. Đây là thông tin vừa được tòa án điều tra trung ương Iraq đưa ra.

Cần biết rằng hoạt động khai thác dầu lậu ở Iraq và Syria giúp IS kiếm khoảng 2,9 tỷ USD mỗi năm. Nhằm trám khoảng trống hình thành từ sự sụt giảm nguồn thu này, IS đã nghĩ ra nhiều cách kiếm tiền mới để trả lương cho thành viên.

Theo RT, tài liệu của tòa án không đề cập đến tổng số tiền IS mất đi từ hoạt động khai thác dầu lậu​, nhưng công ty phân tích ISH cho biết doanh thu của nhóm này đã giảm 1/3 kể từ mùa Hè năm ngoái, xuống chỉ còn hơn 55 triệu USD/tháng.

Tài liệu nói rằng IS đã kiếm được hàng triệu USD nhờ hoạt động kinh doanh nuôi cá tại hàng trăm con hồ ở phía Bắc Baghdad, Iraq. Nhóm cũng bỏ túi nhiều tiền do điều hành các đại lý bán xe hơi từng thuộc sở hữu của chính quyền Iraq.  
​Kiếm tiền nhờ điều hành trang trại nuôi cá không phải là chiêu mới của những kẻ cực đoan mà đã phổ biến từ năm 2007. Nhưng hoạt động này chỉ thu hút sự chú ý của nhà chức trách trong năm nay, khi nó giúp mang lại hàng triệu USD cho IS.

Ngoài hai nguồn thu trên, IS còn áp mức thuế 10% lợi nhuận lên sản phẩm nông nghiệp hoặc các hoạt động buôn bán khác liên quan đến nông sản, trên vùng lãnh thổ mà nhóm này chiếm đóng.

"IS đã xây dựng khu vực phía bắc Baghdad thành một trung tâm tài chính chủ lực," Thẩm phán Jabbar Abid al-Huchaimi cho biết trong báo cáo.
​​
Tuy nhiên báo cáo cho biết những nguồn tiền mới này vẫn không thể sánh với doanh thu tới từ hoạt động buôn lậu dầu của IS ở Syria./.