Luc luong khong quan Nga se tiep tuc cac hoat dong o Syria hinh anh 1Cảnh đổ nát sau cuộc không kích tại khu vực Tariq a-Bab, Aleppo ngày 24/9. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Reuters, điện Kremlin ngày 29/9 tuyên bố lực lượng không quân Nga sẽ tiếp tục các hoạt động ở Syria.

Phát biểu họp báo trực tuyến, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay lực lượng không quân Nga sẽ tiếp tục hỗ trợ quân chính phủ Syria và cái mà ông gọi là “cuộc chiến chống khủng bố” sẽ tiếp diễn.

Ông Peskov hối thúc Washington đưa ra cam kết tách biệt những tay súng đối lập ôn hòa ở Syria với “những phần tử khủng bố,” và gọi tuyên bố mới nhất của Mỹ về Syria là vô ích và khó nghe.

Bất chấp những căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Nga, ông tuyên bố Moskva vẫn quan tâm đến việc hợp tác với Mỹ nhằm tìm cách giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Hôm 28/9, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby cho rằng Nga được hưởng lợi trong việc chấm dứt tình trạng bạo lực ở Syria do các phần tử khủng bố có khả năng tận dụng khoảng trống ở đó và thực hiện các vụ tấn công nhằm vào những lợi ích của Nga, có lẽ thậm chỉ cả các thành phố của Nga.

Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã kêu gọi Moskva ngừng không kích tại những vùng chiến sự ở Syria, trong đó có Aleppo.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu ngày 29/9 tuyên bố nước này "rất sẵn sàng" hợp tác với Nga về một lệnh ngừng bắn ở Syria cũng như việc chuyển hàng viện trợ nhân đạo nếu Điện Kremlin cũng sẵn sàng làm điều đó.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Ankara, ông Cavusoglu nói: 'Chúng tôi ngày hôm nay đã thảo luận các vấn đề về thỏa thuận ngừng bắn và viện trợ nhân đạo (ở Syria) với người đồng cấp Iran, Ngài Zarif."

Ông nêu rõ: "Chúng tôi phải nỗ lực hơn nữa vì một thỏa thuận ngừng bắn và giải pháp chính trị. Nếu Nga sẵn sàng hợp tác với chúng tôi về thỏa thuận ngừng bắn và viện trợ nhân đạo, chúng tôi rất sẵn sàng"./.
(Vietnam+)