Binh sỹ người Kurd giương cờ sau khi chiếm được cửa khẩu Akcakale trên biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ ngày 15/6. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo AFP, ngày 27/7, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết các chiến binh người Kurd đã giành quyền kiểm soát một thị trấn chủ chốt ở miền Bắc Syria từ tay nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS), cắt đứt đường tiếp tế từ thành trì Raqa của lực lượng thánh chiến này.

Giám đốc SOHR Rami Abdel Rahman nói: "Ngày 27/7, lực lượng tự vệ người Kurd (YPG) đã giành quyền kiểm soát hoàn toàn thị trấn Sarrin sau 3 tuần giao tranh ác liệt."

Theo ông Rahmanm, Sarrin nằm trên quốc lộ M4 - tuyến đường IS sử dụng để chuyển quân và đồ tiếp tế giữa tỉnh Aleppo và Raqa.

Việc giành quyền kiểm soát thị trấn trên sẽ cắt đứt đường tiến quân chính của IS vào các khu vực ở Aleppo, nơi nhóm thánh chiến này đang giao tranh với cả lực lượng người Kurd và các nhóm phiến quân khác.

Cùng ngày, một quan chức Mỹ giấu tên cho biết nước này và Thổ Nhĩ Kỳ đang trong quá trình hoàn tất kế hoạch thiết lập "Khu vực không có IS" nhằm tăng cường an ninh và ổn định dọc biên giới Thổ Nhĩ Kỳ-Syria./.