(Nguồn: nationalturk.com)

Người phát ngôn Phái bộ gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc tại Cộng hòa Trung Phi (MINUSCA) Stephane Dujarric ngày 27/2 cho biết trong các cuộc không kích của MINUSCA tiến hành một ngày trước đó, một phiến quân bị tiêu diệt và 7 phiến quân bị thương.

Ông Dujarric cho biết thêm trong chiến dịch này, lực lượng Liên hợp quốc cũng đã bắt giữ 3 phiến quân và giao cho nhà chức trách địa phương xét hỏi.

Theo ông Dujarric, sự can thiệp của lực lượng duy trì hòa bình nhằm ngăn giao tranh nổ ra tại Bambari giữa hai phe phái đối lập chính là Mặt trận phục hưng Cộng hòa Trung Phi (FPRC) và Liên minh vì hòa bình ở Trung Phi (UPC).

Đây là lần thứ hai trong thời gian gần đây phái bộ Liên hợp quốc tấn công các tay súng có vũ trang của các nhóm phiến quân vũ trang đang tiến về thành phố này.

Trước đó, MINUSCA cho biết 4 binh sỹ của phái bộ này đã bị thương trong các cuộc đấu súng với các phiến quân FPRC tại khu vực cách thành phố Bambari khoảng 100km về phía Tây Bắc.

Hiện lực lượng gìn giữ hòa bình của Liên hợp quốc đã triển khai 12.000 binh sỹ tại Cộng hòa Trung Phi để giúp quốc gia này khôi phục tình hình an ninh, trật tự và bảo vệ dân thường sau cuộc nổi dậy của lực lượng Hồi giáo Seleka chống lại chính quyền nước này, dẫn đến việc lật đổ nhà lãnh đạo lâu năm Francois Bozize vào năm 2013./.