Lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đưa những người di cư bất hợp pháp tới một căn cứ hải quân ở Tripoli (Libya). (Nguồn: AFP/TTXVN)

Ngày 16/6, lực lượng bảo vệ bờ biển Libya đã cứu hơn 900 người di cư gốc châu Á và châu Phi đang tìm cách vượt biển để tới châu Âu.

Người phát ngôn của Hải quân Libya, Tướng Ayoub Qassem, cho biết lực lượng tuần tra trên biển nước này đã cứu được 906 người di cư, trong đó có 25 trẻ em và 98 phụ nữ, trên 5 thuyền phao và một thuyền gỗ thô sơ.

Theo quan chức trên, một trong những chiếc thuyền phao chở người di cư đã bị thủng và sắp chìm.

Số liệu thống kê của Liên hợp quốc cho thấy từ đầu năm tới nay, khoảng 61.250 người di cư đã đặt chân tới các khu vực bờ biển Italy.

[Cứu hơn 900 người di cư trên biển Địa Trung Hải trong 2 ngày]

Cũng trong khoảng thời gian này, 1.778 người khác đã chết đuối hoặc mất tích trên biển.

Trong số 181.000 người di cư đến Italy năm 2016, khoảng 90% đi qua Libya. Quốc gia Bắc Phi này đã hối thúc châu Âu, đặc biệt là Italy, hỗ trợ kiểm soát biên giới phía Nam, con đường người di cư từ các nước Nam sa mạc Sahara đi qua để vào nước này.

Kể từ năm 2011, các đối tượng buôn người đã lợi dụng tình hình bất ổn chính trị và an ninh ở Libya để gia tăng hoạt động tội phạm.

Theo Tổ chức Trăng Lưỡi liềm Đỏ Libya, hàng nghìn người di cư đang thực hiện hành trình nguy hiểm từ Libya tới châu Âu qua Địa Trung Hải, trong khi các nhà chức trách Libya không đủ khả năng kiểm soát tình hình do thiếu nguồn lực./.