Luc luong nguoi Kurd cao buoc Tho Nhi Ky su dung vu khi cam hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: AFP/TTXVN)

AFP đưa tin các lãnh đạo lực lượng người Kurd ở Đông Bắc Syria ngày 17/10 đã cáo buộc Thổ Nhĩ Kỳ sử dụng các vũ khí bị cấm như bom na-pan và đạn phốt-pho trắng. Tuy nhiên, cáo buộc này vẫn chưa thể được xác minh một cách độc lập.

Trong một thông báo, chính quyền người Kurd cho biết Thổ Nhĩ Kỳ đã phải dùng tới những vũ khí này do vấp phải sức kháng cự bất ngờ của lực lượng người Kurd ở thị trấn biên giới then chốt Ras al-Ain.

Thông báo của lực lượng này khẳng định: "Thổ Nhĩ Kỳ đang sử dụng mọi vũ khí có sẵn trong cuộc xâm lược nhằm vào Ras al-Ain. Đối diện với thất bại rõ ràng trong kế hoạch của mình, ông Erdogan đang phải dùng tới những vũ khí bị cấm trên toàn cầu như phốt-pho và na-pan."

[Mỹ, Nga sắp đối thoại với Thổ Nhĩ Kỳ, Syria cảnh báo trả đũa Ankara]

Ngoài ra một người phát ngôn của Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) - quân đội trên thực tế của khu vực tự trị người Kurd - đã kêu gọi các tổ chức quốc tế gửi các chuyên gia tới "để điều tra một số trường hợp bị thương trong các vụ tấn công" cũng như "các cơ sở y tế ở Đông Bắc Syria thiếu các nhóm chuyên gia."

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vẫn phớt lờ sức ép của thế giới yêu cầu dừng cuộc tấn công vốn cướp đi sinh mạng của hàng chục dân thường và khiến hơn 300.000 người phải sơ tán.

Trong khi đó, tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria có trụ sở ở Anh không thể xác nhận việc sử dụng bom na-pan hay phốt-pho trắng./.

(Vietnam+)