Lực lượng tự vệ người Shiite chiến đấu cùng quân đội Iraq trong chiến dịch chống IS ở Baiji, cách Baghdad khoảng 200km về phía Bắc. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Trong cuộc gặp lãnh đạo Nghị viện liên bang Vương quốc Bỉ ngày 27/10 tại Brussels, Tướng Jafar Mustafa Ali, Trưởng phái đoàn của lực lượng Peshmergas (Kháng chiến) người Kurd tại Iraq đã đề nghị Bỉ gửi vũ khí và cử cố vấn quân sự hỗ trợ lực lượng Peshmergas chống lại tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Phát biểu tại cuộc gặp, Tướng Ali nhấn mạnh lực lượng Peshmergas người Kurd gốc Iraq hiện còn thiếu nhiều vũ khí và chưa có sự hỗ trợ đầy đủ từ bên ngoài trong khi họ đang ở tuyến đầu chống tổ chức khủng bố IS.

Dù đã có sự hỗ trợ quốc tế, đặc biệt về không quân, giúp lực lượng Peshmergas chuyển từ chiến lược phòng thủ sang tấn công, song sự hỗ trợ đó là chưa đủ. Các trang thiết bị được viện trợ vẫn không bù đắp được tình trạng thiếu khí tài quân sự, trong khi IS rất mạnh về vũ khí, đạn dược, với nhiều công nghệ tối tân.

Cũng theo Tướng Ali, Pháp, Anh, Hungary và Đức hiện là các quốc gia cung cấp chủ yếu vũ khí cho lực lượng Peshmergas. Đặc biệt, Đức còn cung cấp tên lửa chống tăng Milan rất hiệu quả trong chiến đấu, trong khi Bỉ tham gia liên minh quốc tế chống IS với việc triển khai các chiến đấu cơ F-16 tại Jordanie cùng quân đội Hà Lan và cử 30 cố vấn quân sự đào tạo các binh sỹ thuộc quân đội Iraq.

Tuy nhiên, các chuyên gia Bỉ không tới khu vực Kurdistan, nơi người Kurd sinh sống. Vì vậy, lực lượng Peshmergas đề nghị phía Bỉ gửi các cố vấn quân sự tới hỗ trợ và huấn luyện binh sỹ Peshmergas; đồng thời cũng mong chờ Brussels hỗ trợ về mặt y tế bằng cách tiếp nhận các binh sỹ bị thương hoặc giúp xây dựng một quân y viện trong vùng./.