Luc luong nguoi Kurd tai Syria san sang tuan thu lenh ngung ban hinh anh 1Giao tranh vẫn xảy ra ác liệt tại Ras al-Ain. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, ngày 17/10, người đứng đầu Các lực lượng Dân chủ Syria (SDF) Mazlum Abdi cho biết các nhóm vũ trang người Kurd sẵn sàng tuân thủ lệnh ngừng bắn mà Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã thông báo trước đó.

Theo ông Abdi, lực lượng người Kurd sẵn sàng tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn, trải rộng từ thành phố Ras al-Ain tới thành phố Tal Abyad. Tuy nhiên, SDF hiện vẫn chưa thảo luận về khuôn khổ lệnh ngừng bắn đối với một số khu vực khác, trong đó có những địa điểm nằm trong kế hoạch "vùng an toàn" mà Ankara dự định thiết lập ở miền Bắc Syria.

Bên cạnh đó, ông Abdi kêu gọi Mỹ có phương án đảm bảo cho những người Syria phải rời bỏ nhà cửa có thể trở về quê hương an toàn, đồng thời không để khu vực này rơi vào tình trạng “thay đổi nhân khẩu học”.

Trước đó, phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng xác nhận tạm ngừng chiến dịch quân sự tại miền Bắc Syria trong vòng 5 ngày để các tay súng người Kurd rút quân khỏi khu vực này. Trong khi đó, Tổ chức Giám sát Nhân quyền Syria (SOHR) cho biết, đụng độ tại Ras al-Ain vẫn tiếp diễn sau thông tin Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ nhất trí về một lệnh ngừng bắn ở miền Bắc Syria.

[Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ đạt thỏa thuận về tạm ngừng bắn tại Syria]

Tại Mỹ, theo phóng viên TTXVN tại Washington, lãnh đạo phe Cộng hòa tại Thượng viện Mitch McConnell bày tỏ hy vọng Thượng viện sẽ sớm thông qua một nghị quyết về vấn đề Syria mạnh mẽ hơn nghị quyết được Hạ viện thông qua hôm 16/10.

Ông McConnell nhấn mạnh rằng nghị quyết vừa được thông qua tại Hạ viện vẫn còn nhiều hạn chế, không xoa dịu được tình hình căng thẳng giữa các cộng đồng Hồi giáo thiểu số dòng Sunni và Cơ đốc giáo tại Syria.

Tuy nhiên, ông McConnell từ chối bình luận về việc có nên duy trì sự hiện diện quân sự của Mỹ tại Syria hay không. Trước đó, với 354 phiếu thuận và 60 phiếu chống, Hạ viện Mỹ ngày 16/10 đã thông qua một nghị quyết chính thức lên án quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc rút binh sĩ Mỹ khỏi miền Bắc Syria.

Nghị quyết cũng kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt hành động quân sự tại Đông Bắc Syria, đồng thời đề nghị Nhà Trắng đưa ra một kế hoạch rõ ràng và cụ thể đối với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Cùng với việc bỏ phiếu, một số nghị sĩ Mỹ đã trình dự luật áp đặt trừng phạt Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và các thực thể nước ngoài hợp tác quốc phòng với Ankara./.

Việt Khoa - Ngọc Ánh (TTXVN/Vietnam+)