Luc luong nguoi Kurd tim kiem thoa thuan voi chinh quyen Syria hinh anh 1Các tay súng người Kurd tại thị trấn Shadadi, cách thành phố Hassakeh ở đông bắc Syria 60km, ngày 11/9/2018. (Ảnh: AFP/ TTXVN)

Ngày 4/1, truyền thông Trung Đông cho biết, các nhà lãnh đạo lực lượng người Kurd tại Syria đang tìm kiếm khả năng đạt được một thỏa thuận chính trị do Nga làm trung gian với chính quyền Tổng thống Syria Bashar al-Assad sau khi Mỹ tuyên bố rút quân khỏi quốc gia này.

Các lực lượng người Kurd hiện kiểm soát phần lớn miền Bắc Syria đã đề xuất một lộ trình hướng tới thỏa thuận với chính quyền Damascus trong khuôn khổ các cuộc gặp gần đây với Nga và hiện đang chờ đợi phía Moskva phản hồi.

Hoạt động đàm phán với Nga và lời đề nghị mới với chính quyền Tổng thống Assad phản ánh sự điều chỉnh chiến lược của các lực lượng người Kurd sau tuyên bố rút quân của Mỹ.

[Video] Nội chiến Syria giết chết gần 20.000 người trong năm 2018]

Ưu tiên ngay lập tức của họ là tìm cách tăng cường khả năng phòng vệ, trong bối cảnh Thổ Nhĩ Kỳ coi Các đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) là mối đe dọa tới an ninh quốc gia.

Hiện Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn chưa đưa ra lộ trình rút quân cụ thể khỏi Syria, song khẳng định Washington sẽ triển khai hoạt động rút quân “một cách từ từ.”

Ông chủ Nhà Trắng cũng thể hiện mong muốn bảo vệ các lực lượng người Kurd, vốn là lực lượng chủ chốt trong chiến dịch chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng./.
(Vietnam+)