Một ngôi nhà ở gần sân bay Sanaa bị phá hủy sau cuộc không kích của liên quân hôm 31/3. (Nguồn: AFP)

Theo Reuters/THX/AFP, ngày 5/4, Sammad - thành viên cấp cao của lực lượng nổi dậy Houthi tại Yemen - tuyên bố lực lượng này sẵn sàng ngồi vào bàn hòa đàm chừng nào chiến dịch không kích do Saudi Arabia đứng đầu ngừng lại và các cuộc đàm phán này phải được các bên "ôn hòa" giám sát.

Sammad nói: "Chúng tôi vẫn giữ quan điểm về đối thoại và yêu cầu duy trì đối thoại bất chấp những gì đang xảy ra trên cơ sở tôn trọng và chấp nhận lẫn nhau... Chúng tôi không có điều kiện gì ngoại trừ việc chấm dứt hành động gây hấn, và ngồi vào bàn đối thoại trong một thời điểm cụ thể... và bất cứ tổ chức hay bên nào của quốc tế hay khu vực không có quan điểm gây hấn đối với người dân Yemen có thể giám sát cuộc đối thoại này."

Sammad còn bày tỏ mong muốn các phiên đối thoại sẽ được tường thuật trực tiếp tới người dân Yemen để "qua đó, họ có thể biết rõ ai là bên cản trở (tiến trình hòa đàm)."

Cùng ngày, tờ Al-Hayat của Saudi Arabia đưa tin nước này sẽ san bằng 96 ngôi làng bị bỏ hoang ở biên giới để ngăn những đối tượng xâm nhập từ Yemen lợi dụng chúng.

Trong diễn biến liên quan, Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết nước này cùng ngày đã sơ tán 230 người, trong đó có 45 người nước ngoài, khỏi thủ đô Sanaa của Yemen. Còn Ngoại trưởng Jordan Nasser Judeh nói rằng Jordan cũng đã bắt đầu sơ tán công dân khỏi Yemen.

Theo Reuters, cư dân và các quan chức sở tại cho biết lực lượng bộ lạc có vũ trang của Yemen ngày 5/4 đã giành quyền kiểm soát và được triển khai trên khắp các con phố ở thành phố cảng Mukalla, miền Nam Yemen.

Thành phố này trước đó từng bị các phần tử mạng lưới khủng bố Al-Qaeda chiếm giữ trong thời gian ngắn.

Cư dân cho hay các tay súng bộ lạc đã tiến vào Mukalla hôm 4/4, đồng thời cam kết sẽ khôi phục an ninh trật tự sau khi các phần tử Al-Qaeda tấn công nhà tù tại đây hôm 2/4 và phóng thích hàng trăm tù nhân, trong đó có một thủ lĩnh địa phương của mạng lưới khủng bố này, cướp các nhà băng và chiếm giữ các tòa nhà chính quyền địa phương.

Cùng ngày 5/4, một nhóm dân sự tại thành phố cảng này tự xưng là Ủy ban chung về An ninh và Phòng vệ đã ra một tuyên bố kêu gọi người dân và công nhân bảo vệ các bệnh viện, tòa nhà công nhằm trách tái diễn tình trạng cướp bóc xảy ra hôm 2/4./.