Lực lượng phiến quân ở Aleppo. (Nguồn: AP)

Theo Reuters, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 1/11 cho biết Nga sẽ không thể kéo dài lệnh ngừng oanh kích các mục tiêu ở thành phố Aleppo của ​Syria nếu lực lượng nổi dậy ở thành phố này tiếp tục tiến hành các cuộc tấn công trên thực địa.

Trả lời phóng viên qua điện thoại, ông Peskov nói: "Hiện lệnh ngừng oanh kích đang tiếp diễn, hoạt động sơ tán dân thường ra khỏi phía Đông thành phố Aleppo đang được tiến hành, các điều kiện cho công tác hỗ trợ nhân đạo đang được thiết lập. Tuy nhiên, tất cả những điều đó sẽ không thể thực hiện được nếu các phần tử khủng bố tiếp tục nã đạn vào các vùng lân cận và các tuyến đường vận chuyển hàng cứu trợ; tiến hành các vụ tấn công và tiếp tục sử dụng lá chắn sống. Điều này sẽ không cho phép tiếp tục thực hiện việc tạm ngừng oanh kích để tiến hành công tác cứu trợ nhân đạo."

Ngoài ra, ông Peskov cũng bác bỏ những cáo buộc sai sự thật của Cơ quan Tình báo Nội địa Anh (MI5) khi cho rằng Nga đang lên kế hoạch cho các cuộc tấn công mạng và những biện pháp gây hấn khác làm gia tăng mối đe dọa nhằm vào London.

Cùng ngày, trả lời tờ Sputnik, Thư ký Hội đồng An ninh Liên bang Nga, ông Nikolai Patrushev cho biết những hành động của nước này là không đủ để tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố ở Syria mà đòi hỏi những nỗ lực chung của quốc tế.

Ông Nikolai Patrushev nhấn mạnh: "Rõ ràng những hành động của chúng tôi ở khu vực này là không đủ. Cuộc chiến đấu chống lại tai họa này đòi hỏi những nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế. Chúng tôi đã tuyên bố điều này nhiều lần và sẵn sàng tiếp tục hợp tác với tất cả các bên liên quan."

Nga đã tiến hành chiến dịch không kích chống khủng bố ở Syria vào ngày 30/9, theo yêu cầu của Tổng thống Syria Bashar al-Assad./.