Luc luong phong khong Saudi Arabia danh chan ten lua tu Yemen hinh anh 1(Nguồn: Sputnik)

Truyền thông Saudi Arabia đưa tin lực lượng phòng không nước này ngày 10/6 đã đánh chặn một tên lửa bắn từ Yemen nhằm vào thành phố miền Nam Jazan. 

Liên minh quân sự, do Saudi Arabia đứng đầu chống phiến quân Houthi tại Yemen, cho biết tên lửa trên do lực lượng Houthi bắn sang lãnh thổ Saudi Arabia.

Các mảnh tên lửa bị đánh chặn đã rơi xuống các khu vực dân cư, song không gây thương vong.

Trước đó một ngày, phiến quân Houthi cũng đã bắn một tên lửa sang Jazan khiến 3 dân thường thiệt mạng.

Các vụ tấn công của phiến quân Houthi diễn ra trong bối cảnh các lực lượng của Chính phủ Yemen, với sự hỗ trợ của liên quân do Saudi Arabia dẫn đầu, đang ngày càng tiến sát thành phố cảng Hodeida hiện do Houthi kiểm soát.

Cảng Hodeida ở Biển Đỏ là nơi tiếp nhận hàng viện trợ lớn nhất của Yemen, nơi hàng triệu người đang đứng bên bờ vực bị đói.

[Saudi Arabia chặn tên lửa đạn đạo của phiến quân Houthi]

Trước tình hình xung đột leo thang nghiêm trọng, tháng trước, Saudi Arabia đã tiến hành thử nghiệm một hệ thống báo động tại thủ đô Riyadh và tỉnh miền Đông giàu dầu mỏ. Hệ thống báo động này được thiết kế để ứng phó với các nguy cơ và cảnh báo người dân "trong trường hợp khẩn cấp."

Yemen rơi vào hỗn loạn kể từ khi bùng phát xung đột giữa phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdullah Saleh với các lực lượng trung thành với chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi.

Tháng 3/2015, liên minh quân sự các quốc gia Arab do Saudi Arabia đứng đầu đã can thiệp vào cuộc nội chiến ở Yemen để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Hadi được quốc tế công nhận, theo đó tiến hành hàng nghìn cuộc không kích nhằm vào các căn cứ của phiến quân Houthi.

Để đáp trả, Houthi đã tiến hành hàng trăm vụ tấn công bằng tên lửa nhằm vào các thành phố của Saudi Arabia, trong đó đa số bị lực lượng phòng không Saudi Arabia đánh chặn./.

(TTXVN/Vietnam+)