Tàu chở trực thăng Izumo của Nhật Bản. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Theo hãng tin Kyodo, ngày 26/7, tàu của Lực lượng phòng vệ trên biển Nhật Bản (MSDF) đã tiến hành diễn tập bảo vệ một tàu hải quân Mỹ trong vùng biển của Nhật Bản theo đạo luật an ninh của nước này có hiệu lực từ tháng 3/2016.

Hoạt động diễn tập nói trên diễn ra vào thời điểm tình trạng căng thẳng gia tăng trong khu vực liên quan tới mối đe dọa hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên.

Đây là lần đầu tiên MSDF thông báo về hoạt động huấn luyện với Mỹ để bảo vệ tàu Mỹ. MSDF đã tham gia một sứ mệnh thực tế hồi tháng 5 vừa qua là hộ tống một tàu hải quân Mỹ ở ngoài khơi bờ biển Nhật Bản, song Tokyo đã không công khai về điều này vì lo sợ có thể ảnh hưởng tới các hoạt động của quân đội Mỹ và quan hệ song phương.

[Bộ trưởng Quốc phòng Nhật từ chối bình luận về sứ mệnh bảo vệ tàu Mỹ]

Các quân nhân của MSDF và hải quân Mỹ - trên các tàu quét thủy lôi lần lượt của 2 nước là Bungo và Pioneer - đã kiểm tra các thủ tục liên lạc trong nhiệm vụ bảo vệ được giả định tại Vịnh Mutsu ở tỉnh Aomori, Đông Bắc Nhật Bản. MSDF ra thông cáo báo chí nêu rõ: "Mục đích của hoạt động này là nhằm nâng cao kỹ năng chiến thuật của MSDF đồng thời tăng cường quan hệ với hải quân Mỹ."

Đạo luật an ninh mới đã nới lỏng những hạn chế mà Hiến pháp hòa bình áp đặt đối với các hoạt động của lực lượng phòng vệ Nhật Bản. Theo đó, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản giờ đây đã được phép bảo vệ các tàu và vũ khí của lực lượng Mỹ khi Mỹ tiến hành các hoạt động có lợi cho việc bảo vệ Nhật Bản./.